ตอบทุกเรื่องการจัดฟันใสในที่เดียว

การจัดฟันใสคืออะไร

การจัดฟันใส คือการจัดฟันแบบใช้เครื่องมือแบบครอบสวมทับลงบนตัวฟัน ซึ่งเครื่องมือจัดฟันจะมีลักษณะใส คนไข้สามารถถอดออกมาได้ด้วยตัวเอง เครื่องมือจัดฟันใสจะวางแผนการรักษาเป็นแบบเฉพาะบุคคลของคนไข้แต่ละท่านโดยตรง เครื่องมือจัดฟันใส ปัจจุบันจะมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่จะเป็นที่นิยมและคนไข้เลือกใช้เยอะที่สุด เห็นจะเป็นเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ที่คนไข้เลือกใช้ในการจัดฟันใสมากที่สุด และสำหรับเดนต้าจอย เรานำการจัดฟันใส Invisalign เข้ามาให้บริการเป็นคลินิกแรกในประเทศไทยด้วยค่ะ

การเตรียมตัวสำหรับเข้ารับการจัดฟันใส Invisalign

ในการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการจัดฟันใส Invisalign ก็เหมือนกับการจัดฟันโดยทั่วๆไป คือจำเป็นต้องเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อทำความเข้าใจระหว่างทันตแพทย์กับคนไข้ถึงแนวทางการรักษา ว่าจะได้ตรงตามความต้องการที่คนไข้อยากได้หรือไม่ หากเข้าใจตรงกันเป็นที่เรียบร้อย และคนไข้ตกลงใจรับการรักษาจัดฟันใส Invisalign ทันตแพทย์จะตรวจสุขภาพในช่องปากก่อนเริ่มกระบวนการจัดฟันใส Invisalign หากมีหินปูน มีฟันผุ หรือมีปัญหาอื่นในช่องปาก ก็จะต้องทำการรักษาในส่วนนี้ก่อน เพราะหลังจากที่เริ่มทำเครื่องมือไปแล้ว และมาทำการรักษาภายหลัง เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ที่ทำมา อาจใส่ได้ไม่พอดี ทำให้ต้องทำเครื่องมือชุดใหม่ และคนไข้ก็จะเสียเวลารอเครื่องมืออีกรอบ

ขั้นตอนของการจัดฟันใส Invisalign 

มีดังนี้ค่ะ

1 เข้ามารับคำปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อดูความจำเป็นของการรักษาและฟังแนวทางการรักษาว่าเป็นไปตามความต้องการในสิ่งที่คนไข้อยากได้หรือไม่ก่อนค่ะ

2 หลังจากตกลงรับการรักษา ก่อนเริ่มกระบวนการจัดฟันใส Invisalign จะต้องเคลียร์ช่องปากตามที่มีปัญหาก่อน เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน หรือบูรณะฟันต่างๆ

3 หลังจากเคลียร์ช่องจากเรียบร้อย ก็เข้าสู่กระบวนการจัดฟัน คนไข้จะได้รับการบันทึกภาพถ่ายก่อนการจัดฟัน ถ่ายเอ๊กซ์เรย์ฟันแบบ panoramic และ cephalometric และสแกนฟัน เพื่อให้ทันตแพทย์ใช้ในการวางแผนการรักษา

4 หลังจากที่ทันตแพทย์วางแผนการรักษาในโปรแกรมคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อย คนไข้จะได้เห็นแผนการรักษาผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Clincheck ซึ่งเป็นภาพจำลองฟันระบบ 3 มิติ ที่จะแสดงให้เห็นการเคลื่อนของฟัน ตั้งแต่เริ่มต้นการใส่เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ชุดแรก จนถึงการใส่เครื่องมือชุดสุดท้าย ซึ่งในขั้นตอนนี้จะทำให้คนไข้ได้ทราบระยะเวลาในการจัดฟันใสว่าจะใช้เวลานานเท่าใดด้วยนะคะ อีกทั้งยังได้ทราบด้วยว่าต้องมีติด Attachment หรือต้องมีการเตรียมช่องว่างที่ใช้ในการเคลื่อนฟันเพิ่มด้วยหรือเปล่า ซึ่งการต้องติด Attachment หรือการทำช่องว่างเพิ่ม ที่เดนต้าจอยจะไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ

Attachment คืออะไร

Attachment คือ ปุ่มช่วยในการเคลื่อนฟัน ช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่หมอวางแผนการรักษา ซึ่ง Attachment จะมีหลายขนาดและหลายรูปร่าง เช่น Attachment รูปทรงหยดน้ำ Attachment รูปทรงสี่เหลี่ยม Attachment รูปทรงสามเหลี่ยม เป็นต้นขึ้นอยู่กับลักษณะความซ้อนเก หรือความล้มเอียงของฟันที่จะแก้ไขจัดเรียงใหม่ให้ตรง การติด Attachment จะช่วยให้กำหนดทิศทางให้การจัดฟันใส Invisalign เคลื่อนตัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

ถ้าจะถามว่าไม่ต้องติดปุ่ม Attachment ได้หรือไม่

ขอตอบแบบนี้นะคะว่า การติด Attachment หรือไม่จะขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันของคนไข้ประกอบกันด้วยค่ะ ถ้ามีความจำเป็นที่ไม่สามารถติด Attachment ได้จริงๆ เช่น ข้อกำหนดของงานที่ทำไม่อนุญาต หรือ นักแสดงที่กังวลเรื่องการมองเห็นปุ่ม Attachment หรือกลัวหลุดซีน ก็แนะนำให้แจ้งความจำเป็นกับทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาได้ค่ะ ซึ่งทันตแพทย์จะได้หลีกเลี่ยงการติดปุ่ม Attachment ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัด หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็อาจจะต้องหาแนวทางในการรักษาวิธีอื่น ที่ช่วยทดแทนการติดปุ่ม Attachment ให้กับคนไข้ค่ะ

5 หลังจากที่คนไข้ยินยอมรับแผนการรักษาผ่านการดูในโปรแกรม Clincheck เรียบร้อยแล้ว ทางแลป Invisalign ที่อเมริกา จะดำเนินการผลิตเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign และจัดส่งมาให้กับทางคลินิก และคลินิกจะเชิญคนไข้เข้ามาใส่เครื่องมือต่อไปค่ะ

6 เมื่อใส่เครื่องมือไปได้ระยะหนึ่งแล้ว คุณหมอจะทำการติดปุ่ม Attachment 

7 หลังจากที่ติดปุ่ม Attachment เรียบร้อยทันตแพทย์จะให้คนไข้ใส่เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ต่อจนกระทั่งเครื่องมือหมด ซึ่งจะนัดคนไข้เข้ามารับเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign เป็นระยะ ทั้งนี้เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้ติดตามความคืบหน้าของการจัดฟันควบคู่ไปด้วยค่ะ แต่ถ้าคนไข้ไม่สะดวกเดินทางหรืออยู่ต่างจังหวัดอยู่ต่างประเทศ ก็สามารถรับเครื่องจัดฟันใส Invisalign ไปได้ในจำนวนที่เพียงพอกับช่วงเวลาที่ไม่สะดวกมาที่คลินิกได้ค่ะ ซึ่งการที่ไม่ได้เข้ามาตรวจติดตามที่คลินิก ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ยังสามารถติดตามผลการรักษาผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่คนไข้สะดวกในการติดต่อกับคลินิกได้ค่ะ

การดูแลหลังการจัดฟันใส

เมื่อคนไข้ใส่เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ครบตามจำนวนแล้ว ทันตแพทย์จะตรวจเช็กผลการรักษา เพื่อดูความความเรียบร้อยทั้งหมดอีกครั้ง หลังจากเสร็จสิ้นแล้วก็จะนำปุ่ม Attachment ออก และทำเครื่องมือคงสภาพฟัน ( รีเทนเนอร์ ) ต่อไป ก็เป็นอันเสร็จการรักษาจัดฟันค่ะ

ข้อดี – ข้อเสีย ของการจัดฟันใส Invisalign มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการจัดฟันใส Invisalign มีดังนี้ค่ะ

  • มองเห็นเครื่องมือในช่องปากได้น้อยมาก
  • ไม่มีข้อห้ามของชนิดอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้ทุกประเภท
  • 3 เครื่องมือสามารถถอดออกได้ ทำให้แปรงฟันได้สะดวกตามปกติ
  • 4 ระยะเวลาในการเข้าพบทันตแพทย์ สามารถปรับได้ตามช่วงเวลาที่คนไข้สะดวก
  • 5 ทราบระยะเวลาในการจัดฟันและเห็นผลการรักษาได้ก่อนเบื้องต้น

ข้อเสียของการจัดฟันใส Invisalign

  • คนไข้ต้องใส่เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign อย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมง/วัน หากใส่น้อยเกินไป อาจทำให้ผลการรักษาไม่สมบูณ์ตามที่ต้องการ
  • มีโอกาสทำหายได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันใส เพียงพอที่ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจจัดฟันกันหรือยังคะ หากต้องการจัดฟันใส อย่าลืมนึกถึงเดนต้าจอยนะคะ เรามีทีมทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำและดูแลค่ะ

Denta-joy ผู้นำนวัตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมเพื่อความงาม
“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

Dentajoy เรามีความเชี่ยวชาญในเทคนิคการจัดฟันแบบต่างๆ
โดยมุ่งเน้นการจัดฟันแบบมองไม่เห็น มาตั้งแต่ปี 1983
1983 จัดฟันด้านใน Lingual Braces ที่แรกในประเทศไทย
2000 จัดฟันใส Invisalign ที่แรกในประเทศไทย ให้การรักษากว่า 8,600 + เคส
2019 จัดฟันมองไม่เห็น Brava by BRIUS ที่แรกในเอเชีย สะดวก รวดเร็ว มองไม่เห็น เป็นคลินิกแรกนอก ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้นำนวัตกรรมเครื่องมือจัดฟันเร็วด้านในอย่าง Brava by BRIUS

นัดหมาย ปรึกษาจัดฟันฟรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

Dentajoy #ผู้นำเทรนด์การจัดฟัน #จัดฟันด้านใน #จัดฟันbrava #จัดฟัน #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius