4 วิธีดูแลวีเนียร์ของคุณ

วีเนียร์แบบพอร์ซเลนดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการซ่อมแซมฟันผุ ฟันบิ่น ฟันเก และอีกหลายๆ ปัญหา ให้คุณได้มีรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติอีกครั้ง นี่เป็นทันตกรรมเพื่อความงามโดยใช้วัสดุเซรามิกแปะติดบนฟันซี่ที่มีปัญหา แม้ว่าเซรามิกที่นำมาทำวีเนียร์จะมีอายุการใช้งานยาวนานพอสมควร แต่มันก็ยังสามารถเสียหายได้อยู่ดีหากไม่ระมัดระวัง ฉะนั้นแล้วลองมาดูกันว่า คุณควรทำอย่างไรให้วีเนียร์ไม่เสียหายไปก่อนเวลาอันควร

  1. หมั่นแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน หลังรับประทานอาหาร

คุณอาจจะคิดว่าวัสดุที่ทำวีเนียร์นั้นไม่ผุ แต่สำหรับฟันจริงของคุณนั้นยังมีโอกาสผุอยู่นะ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ก็ย่อมจะส่งผลต่อวีเนียร์ที่ติดฟันอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าไม่ดูแลช่องปากให้ดี โรคเหงือกก็ยังถามหาอีกต่างหาก สำหรับฟันที่ทำวีเนียร์มา ลองใช้แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษหรือแปรงไฟฟ้าในการทำความสะอาดฟัน ขัดฟันเบาๆ และตบท้ายด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำยา

  1. ขัดฟันเบาๆ ระวังวีเนียร์แตก

อันที่จริงทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ใส่วีเนียร์ให้คุณก็จะแนะนำวิธีการแปรงฟันและขัดฟันกับคุณอยู่แล้ว แต่เราอยากย้ำอีกทีว่า การแปรง ขัด หรือกดน้ำหนักลงไปที่วีเนียร์มากเกินไปจะทำให้ชิ้นเซรามิกเสียหายได้ คุณควรทำความสะอาดช่องปากและฟันอย่างนุ่มนวล

  1. ทานอาหารและเครื่องดื่มที่สร้างคราบให้กับฟันน้อยลง

คุณควรจะรับประทานเครื่องดื่มอย่าง น้ำอัดลม กาแฟ ชา ไวน์ และอาหารที่จะทิ้งคราบติดแน่นไว้บนฟันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากคุณทานอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วก็ควรจะหาโอกาสแปรงฟันให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันคราบ หรืออย่างน้อยบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดก็พอช่วยได้เช่นกัน

  1. หลีกเลี่ยงบุหรี่และยาสูบต่างๆ

การงดสูบบุหรี่หรือยาสูบต่างๆ นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของคุณแล้ว ยังสามารถยืดอายุการใช้งานของวีเนียร์ได้ เพราะสารนิโคตินจะทำให้วีเนียร์เกิดคราบเหลืองได้ง่ายมากๆ แน่นอนว่าการจะทำให้คราบนี้ออกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

นอกจากคำแนะนำ 4 ข้อด้านบนแล้ว คุณควรจะหมั่นไปตรวจสุขภาพช่องปาก ฟัน และวีเนียร์กับทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อดูว่าวีเนียร์ของคุณต้องมีการทำความสะอาดหรือปรับแต่งใดๆ หรือไม่ การมีวินัยแบบนี้จะช่วยให้วีเนียร์มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน