รู้ไหม ใครๆ ก็ฟอกสีฟันเองที่บ้านได้!

การมีฟันที่สวย สะอาดตานั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นต้องการ แต่ในชีวิตประจำวันที่เราต่างก็ทานอาหารหลากหลายประเภท บางอย่างนั้นก็อาจจะหลงเหลือคราบบนผิวฟันของเราได้ ทำให้นานๆไป รอยยิ้มของเราต้องหม่นหมองลง และหากคุณเป็นอีกคนที่ประสบปัญหาเช่นนี้ แน่นอนว่าการฟอกสีฟันน่าจะเป็นทางออกที่ควรกระทำอย่างยิ่งเลยทีเดียว

สำหรับการฟอกสีฟันนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่มาพบทันตแพทย์ที่คลินิก หรือ In-office tooth whitening เท่านั้น แต่คุณยังสามารถเลือกแบบ Home bleaching tray โดยการนำอุปกรณ์และเจลฟอกสีฟันกลับไปทำเองที่บ้านได้ด้วย

ข้อดีของการฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วแบ่งออกเป็นประเด็นต่างๆ ดังนี้ อย่างแรกคือ คุณไม่ต้องใช้เวลาที่คลินิกนานนัก เพียงแค่ซื้ออุปกรณ์และรับฟังคำแนะนำจากทันตแพทย์ก่อนจะกลับไปทำต่อเองที่บ้าน อย่างที่สองคือราคาของชุดฟอกสีฟันด้วยตนเองถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก อยู่ในระดับที่ทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้ง่าย ข้อต่อมาคือคุณอยากจะฟอกสีฟันตอนไหนก็ได้ตามต้องการ

หากคุณรับบริการจากคลินิกชั้นนำ ก่อนอื่นเลยคุณจะได้พบกับคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากในเบื้องต้น จากนั้นคุณหมอจะพิมพ์ฟันของคุณไว้ เพื่อทำเทรย์ฟอกสีฟัน ซึ่งเจ้าเทรย์ฟอกสีฟันนี้จะเป็นเฉพาะแต่ละบุคคล เพราะเทรย์จะเข้ารูปกับฟันของคุณคนเดียวเท่านั้น เมื่อเทรย์ฟอกสีฟันของคุณเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาสอนวิธีการใช้งานเบื้องต้นให้คุณทราบ

มาถึงขั้นตอนการฟอกสีฟัน สิ่งแรกที่คุณจะต้องเตรียมตัวก่อนเริ่มฟอกสีฟันนั้นก็คือ แปรงฟันให้เรียบร้อยทุกครั้งก่อนจะฟอกสีแต้มเจลฟอกสีฟันลงบนเทรย์ฟอกสีฟัน ตามคำแนะนำในคู่มือการฟอกสีฟัน หลังจากนั้นก็สวมเทรย์ฟอกสีฟันให้แนบสนิทกับฟันของคุณ และกดนวดเบาๆให้น้ำยากระจายทั่วผิวหน้าฟัน และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่คุณหมอแนะนำ ข้อระวังคือคุณควรจะปาดเจลส่วนเกินจากเทรย์ฟอกสีฟันออก เพื่อไม่ให้ความเข้มข้นของเจลไประคายเคืองต่อมเหงือกได้ ส่วนน้ำยาฟอกสีฟันที่เหลือสามารถนำไปใช้ในครั้งต่อไปได้ โดยเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาคุณภาพ หลังจากฟอกสีฟันเสร็จ นำเทรย์ฟอกสีฟันมาทำความสะอาดด้วยแปรง

ข้อควรระวัง อย่ารับประทานอาหารหรือสูบบุหรี่ระหว่างใส่เทรย์ฟอกสีฟันอย่างเด็ดขาด หรือไม่ควรรับประทานอาหารที่มีสีเข้มๆ หลังจากฟอกสีฟัน 48 ชม. และไม่ควรสูบบุหรี่หลังจากการฟอกสีฟัน 1-2 ชม. เพื่อผลลัพธ์ที่ดี