สีของอาหารมีผลกับสีของฟันหรือไม่?

สีของอาหารมีผลกับสีของฟันหรือไม่

หลายคนคงอยากมีฟันที่ขาวสะอาดเพื่อเสริมบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งการดูแลฟันให้ขาวสะอาดนั้นเพียงแค่แปรงฟันบ่อยๆ หรือฟอกสีฟันคงไม่พอ เพราะอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันไม่สะอาด อาหารที่ส่งผลต่อสีฟันหรือทำให้ฟันเหลือง มาดูกันดีกว่าว่าจะมีเมนูโปรดของคุณหรือไม่

ไวน์

ไม่ว่าจะไวน์ขาวหรือไวน์แดงก็ส่งผลให้ฟันเหลืองได้เพราะมีสารแทนนิน ซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลืองและน้ำตาล เมื่อเราดื่มเข้าไปสารเหล่านี้ก็จะเกาะอยู่ที่ฟันส่งผลให้ฟันเหลืองได้

เครื่องดื่มคาเฟอีน

ใครที่ชอบทานชากาแฟแบบเข้มๆ เพียวๆ ล่ะก็เตรียมตัวฟันเหลืองได้เลย เนื่องจากสีที่เข้มของเครื่องดื่มและความเป็นกรดที่จะทำปฏิกิริยาต่อเนื้อฟัน ส่งผลให้ฟันมีคราบสกปรก ทางที่ดีควรลดความเข้มหรือเติมนมลงไปให้สีอ่อนลงจะดีกว่า ทั้งนี้รวมถึงน้ำอัดลมประเภทน้ำดำด้วยเช่นกัน

ผงกะหรี่

สีของผงกะหรี่จะทำให้ฟันของคุณเหลืองอย่างไม่น่าสงสัยเลย ยิ่งถ้าใครรับประทานบ่อยๆ ยิ่งทำให้สีเหลืองนี้เกาะเนื้อฟันของคุณแน่นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นควรแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้งหลังจากทานเมนูนี้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

เนื่องจากผลไม้ตระกูลนี้มีสีเข้มโดยเฉพาะมัลเบอร์รีอาจจะทำให้สีนั้นตกใส่ฟันหรือติดฟันได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำหลังทานผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกครั้ง เพื่อช่วยล้างสีของผลไม้ออกจากฟัน

ซอสมะเขือเทศ

เป็นซอสที่มีรสเปรี้ยวและมีกรดสูง ทำให้เกิดปฏิกริยาต่อเนื้อฟันส่งผลให้ฟันมีสีเหลืองไม่น่ามองได้ ดังนั้นควรทานแต่พอดี

กิจกรรมร่วมสนุก Live Tooth-Gether

กิจกรรมร่วมสนุก Live Tooth-Gether กติกาการร่วมสนุก 1. ชมไลฟ์ พร้อมตั้งคำถามใต้คอมเมนต์ในขณะไลฟ์ 2. คำถามโดนใจแอดมิน ลุ้นรับชุดของขวัญดูแลช่องปากจากเดนต้าจอย 5 รางวัล 3. ประกาศผลผู้โชคดีวันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ที่เพจ Dentajoy Dental . * คำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด * เงื่อนไขเป็นไปตามที่คลินิกกำหนด

Read More »

วีเนียร์ ช่วยให้คุณฟันสวยยิ้มอย่างมั่นใจ

ฟันสวยก็สวมมงกุฎ แบบนางงามได้เลยเหมือนกัน ฟันเหลือง ฟันสีหมอง ยิ้มแล้วไม่มั่นใจ ทางเลือกการทำ วีเนียร์ แปะฟันนางงามช่วยคุณได้ เพียงแค่ทำการรักษาด้วยการทำวีเนียร์แปะฟันขาว

Read More »
รีวิวฟอกสีฟัน

ให้คุณยิ้มอย่างมั่นใจมากขึ้น ฟันขาวสะอาดด้วยการฟอกสีฟัน

ให้คุณยิ้มอย่างมั่นใจมากขึ้น ฟันขาวสะอาดด้วยการฟอกสีฟัน หากคุณมีฟันที่หมองหรือฟันเหลืองดูไม่สะอาด ทำให้คุณยิ้มได้ไม่เต็มที่และรู้สึกไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง ทางเลือกที่ง่ายที่สุดคือการฟอกสีฟัน ไม่ว่าจะฟอกสีฟันที่คลินิก (ด้วยระบบ Zoom) หรือฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ก็สามารถทำให้สีฟันที่ดูหม่นหมองขาวขึ้นได้ตามลำดับ สนใจฟอกสีฟันหรือต้องการสอบถามรายละเอียดการฟอกสีฟันเพิ่มเติม Line: @dentajoy Facebo

Read More »