ฟันแตกหักแล้ว ต้องทำอย่างไรดี

Slide

ฟันแตกหักแล้ว ต้องทำอย่างไรดี

ฟันคือกระดูกที่แข็งที่สุดของมนุษย์ มีหน้าที่หลักคือบดเคี้ยวอาหารก่อนส่งเข้าสู่ระบบย่อยในร่างกายต่อไป แต่แม้ว่าฟันของเราจะแข็งแกร่งสักปานใดก็ตาม มันก็ยังสามารถแตกหักเสียหายได้อยู่ดี บางคนฟันแตกบางส่วน ฟันแตกครึ่งซี่ โดยเฉพาะจากการใช้งานที่ผิดๆ อย่างที่นิยมเห็นกันบ่อยๆ ก็เช่น การเปิดขวด หรือใช้กัดของแข็งๆ – หรือแม้แต่อาหารที่แข็งเกินไปก็ทำร้ายฟันได้เช่นกัน

แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทันทีทันใดเมื่อฟันคุณแตกหักเสียหายก็คือความเจ็บปวด ที่น่าจะเอาเรื่องอยู่เหมือนกันเลยล่ะ แต่หลังจากที่ปฐมพยาบาลและทานยาแก้ปวดแล้ว สิ่งที่คุณควรทำในเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้คือการไปพบทันตแพทย์ คุณอาจจะประคบน้ำแข็งไว้เพื่อลดอาการบวมลงก็ได้ แต่อย่าลืมล้างปากให้สะอาดและเคลียร์เอาเศษอาหารออกมาให้หมดด้วย และเมื่อคุณได้พบคุณหมอ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นทางรักษาที่คุณเลือกได้

อุดฟัน

หากฟันของคุณร่องรอยความเสียหายไม่ใหญ่มาก หรืออาจจะผุเป็นรูเล็กน้อย คุณหมอจะแนะนำให้คุณอุดฟันเสีย โดยเบื้องต้นคุณหมอจะนำเอาเนื้อฟันรอบๆ ส่วนที่เสียหายออกและปรับสภาพให้เหมาะสมต่อการอุด โดยคุณสามารถเลือกใช้วัสดุสีเหมือนฟันจำพวกเรซิน ใส่เข้าไปอุดช่องว่างในฟันแล้วฉายแสงเพื่อให้แข็งตัวและขัดแต่งให้เรียบสวย วัสดุประเภทนี้จะมีอายุราว 10 ปี และสามารถเกิดคราบได้เหมือนกันฟันธรรมชาติ หรือใครจะเลือกอุดฟันด้วยทองคำ ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ก็มีราคาสูง หรือใช้วัสดุเงินที่ไม่แพงมากก็ได้

การครอบฟันมีความคล้ายคลึงกันกับ การอุดฟัน แตกต่างกันตรงที่การครอบฟันใช้ซ่อมแซมฟันในกรณีที่เหลือเนื้อฟันน้อย การครอบฟันนั้นมีวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโลหะ, ทอง หรือพอร์ซเลนก็ตามขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากคุณดูแลด้วยการมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์

วีเนียร์_Veneers_แปะฟันนางงาม_แปะฟันขาว-Dentajoy

หากฟันที่มีปัญหา ไม่ว่าจะผุ บิ่น หัก หรือ แตก เป็นฟันซี่หน้า ซึ่งจะส่งผลต่อบุคลิกของคุณโดยตรง อาจกล่าวได้ว่าไม่ใช่แค่ฟันที่มีปัญหา แต่รวมถึงรอยยิ้มซึ่งส่งผลกับความมั่นใจของคุณอีกด้วย สำหรับกรณีนี้ไม่มีอะไรที่น่าสนใจเท่าการทำวีเนียร์ หรือการนำเอาวัสดุแผ่นบางๆ ที่ทำจากพอร์ซเลนมาแปะเข้ากับซี่ฟันที่มีปัญหา ความน่าทึ่งของการทำวีเนียร์ก็คือ วัสดุที่ใช้นั้นสามารถคงทนได้นานกว่า 20 ปี หากคุณดูแลอย่างถูกต้อง แถมคุณยังเลือกระดับความวาวของวีเนียร์ชิ้นนั้นได้ด้วย ทำให้คนอื่นแทบสังเกตไม่ออกว่า คุณทำอะไรกับฟันมา อานิสงส์ของการทำวีเนียร์นอกจากจะซ่อมแซมฟันที่มีปัญหาได้แล้ว ยังสามารถปรับรูปฟันของคุณให้สวยขึ้นได้อีกด้วย

รากฟันเทียมน่าจะเป็นตัวเลือกสำหรับฟันที่เกิดการสูญเสียฟันทั้งซี่ เช่นรากฟันตาย หากคุณหมอลงความเห็นว่าต้องถอนออก ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดช่องว่างขึ้นในแถวฟันของคุณ (ซึ่งก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ฟันซี่อื่นจะล้มไปด้วยในอนาคต) คุณควรจะใส่รากฟันเทียมไว้เพื่อเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว โดยฟันปลอมและรากฟันเทียมในปัจจุบันจะมีรูปร่างและให้ความรู้สึกเหมือนกับฟันธรรมชาติเลย อย่างน้อยย่อมดีกว่าการปล่อยทิ้งไว้อย่างแน่นอน แล้วมันคุ้มค่าและดีต่อคุณอย่างแน่นอน

แน่นอนที่สุดว่า คุณควรรักษาฟันจริงให้อยู่นานที่สุด ด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากและไม่ใช่ฟันแบบผิดวิธี แต่หากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องสุดวิสัยกับฟันของคุณ ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ อาจจะลุกลามใหญ่โตได้อย่างคาดไม่ถึง

เซรามิก วีเนียร์ ฟันสวย ยิ้มสวย เป็นธรรมชาติ ที่เดนต้าจอย

ผลลัพธ์ของการทำวีเนียร์ มันดีอย่างนี้นี่เอง!

วีเนียร์สามารถปกปิดฟันที่มีความเสียหายได้ เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันห่าง ให้มีรูปร่างที่สวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเปลี่ยนให้ฟันขาวใสมากกว่าเก่าขึ้นด้วยวัสดุเซรามิกที่ไม่มีวันหมองคล้ำ

Read More »

ทำวีเนียร์ เพื่อฟันขาวสดใส

อวดรอยยิ้มที่สดใส ด้วยการทำวีเนียร์ อยากยิ้มสวยฟันขาวอย่างรวดเร็วทันใจ ไม่อยากรอนาน ทำวีเนียร์สิคะ แล้วมาอวดรอยยิ้มที่สดใส กับฟันขาวแบบในรูปกันได้เลยค่ะ จากในรูปรีวิว คนไข้มีปัญหาฟันล่างสบคร่อมฟันบน แต่ไม่ต้องการจัดฟัน คุณหมอให้การรักษาโดยการทำ Porcelain Veneers เพื่อแก้ปัญหาตามที่คนไข้กังวล ทั้งนี้ตำแหน่งการสบฟันของคนไข้ไม่เปลี่ยนแปลง

Read More »

วีเนียร์ ช่วยให้คุณฟันสวยยิ้มอย่างมั่นใจ

ฟันสวยก็สวมมงกุฎ แบบนางงามได้เลยเหมือนกัน ฟันเหลือง ฟันสีหมอง ยิ้มแล้วไม่มั่นใจ ทางเลือกการทำ วีเนียร์ แปะฟันนางงามช่วยคุณได้ เพียงแค่ทำการรักษาด้วยการทำวีเนียร์แปะฟันขาว

Read More »
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp