อยากจัดฟันเสร็จไว ๆ จัดฟันแบบไหนเร็วที่สุด

ด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันที่มีการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้ในการวิเคราะห์และสามารถช่วยให้ทันตแพทย์ใช้ในการวางแผนการรักษาต่างๆได้สะดวกและง่ายดายมากขึ้น ทำให้ช่วยประหยัดเวลา ที่ใช้ในการรักษา การจัดฟันเร็วมากขึ้น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันกันค่ะ ว่ามีเครื่องมือแบบใดบ้างที่ใช้ในการจัดฟัน และแบบใดที่ช่วยให้จัดฟันเร็วที่สุดค่ะ

เครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันเร็วสุดปัจจุบันมีกี่แบบ

จัดเป็นกลุ่มใหญ่ๆเลย คือ มี 2 แบบค่ะ 

1 แบบติดแน่น จะเป็นเครื่องมือที่ยึดติดอยู่กับผิวฟันของคนไข้เลยนะคะ ซึ่งตัวเครื่องมือที่ติดกับผิวฟันคนไข้ เรียกว่า แบรคเกต มีทั้งแบบที่ติดอยู่ด้านนอกของตัวฟัน เป็นการจัดฟันแบบที่เราเห็นกันได้โดยทั่วไป กับแบบที่ติดอยู่ด้านหลังของตัวฟัน เรียกว่าการจัดฟันด้านในค่ะ ในปัจจุบันมีเครื่องมือที่เป็นจัดฟันเร็ว เรียกว่า จัดฟัน Brava ที่ใช้เวลาในการจัดฟันเร็วที่สุดในตอนนี้ค่ะ

2 แบบถอดได้ ตัวเครื่องมือจะเป็นถาดจัดฟันแบบใส คนไข้สามารถถอดออกเองได้ด้วยตนเองค่ะ ซึ่งก็จะมีให้เลือกหลายยี่ห้อเหมือนกันเลยค่ะ แต่ที่นิยมใช้มากที่สุดตอนนี้คงจะเป็น เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign ที่เป็นแบรนด์ของอเมริกาค่ะ ซึ่งแบบนี้ก็ช่วยให้จัดฟันเร็วเหมือนกันค่ะ

แล้วเครื่องมือแต่ละแบบที่ใช้ในการจัดฟันเร็วต่างกันอย่างไร

ต้องบอกอย่างนี้นะคะว่า เครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟัน จะไม่มีผลกับผลลัพธ์ของการรักษา แต่ในการจัดฟันเร็วหรือช้าเครื่องมือจัดฟันที่เลือก มีส่วนช่วยให้การจัดฟันเร็วขึ้นได้จริงค่ะ ซึ่งที่เดนต้าจอยจะมีเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันให้คนไข้เลือก ดังนี้ค่ะ

1 จัดฟัน Braces เป็นการจัดฟันแบบติดแน่น มองเห็นเครื่องมือเวลาที่ยิ้ม คนไข้ไม่สามารถถอดเครื่องมือออกได้ ติดอยู่ในช่องปากจนกระทั่งจัดฟันเสร็จ จากนั้นจึงทำเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ต่อไปค่ะ เครื่องมือชนิดนี้จะใช้เวลาในการรักษานานที่สุด เนื่องจากทันตแพทย์จะต้องปรับเครื่องมือในปาก เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งตามปกติทันตแพทย์จะนัดปรับเครื่องมือเดือนละครั้ง แล้วติดตามผลการเคลื่อนฟันเป็นแบบนี้ต่อเนื่องจนระทั่งได้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจ เครื่องมือชนิดนี้ทันตแพทย์จะแจ้งเวลาจัดฟันได้แบบคาดคะเนเท่านั้นนะคะ และหากคนไข้มีอุปกรณ์บางส่วนหลุดหรือชำรุด การรักษาก็จะล่าช้า ใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกค่ะ

2 จัดฟัน Brava เป็นเครื่องมือจัดฟันเร็วที่สุดในปัจจุบันนี้ ที่เดนต้าจอยนำเข้ามาให้การรักษากับคนไข้เป็นที่แรกในประเทศไทยค่ะ ซึ่งตัวเครื่องมือจะติดอยู่ที่ผิวฟันด้านหลังของตัวฟัน ทำให้เวลายิ้ม ก็จะมองไม่เห็นเครื่องมือ มีการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยในการวางแผนการรักษาร่วมด้วย ทำให้จัดฟัน Brava สามารถเคลื่อนฟันได้อย่างรวดเร็ว และในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟัน จะถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล ทำให้สอดรับกับสรีระในช่องปากมีความแนบไปกับผิวฟัน ช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนฟันได้ดียิ่งขึ้น

จัดฟัน Brava ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ที่อยากจัดฟันเร็ว ได้รับผลการรักษาที่ดีและทันใจไม่ต้องใช้เวลานานในการจัดฟัน ซึ่งจัดฟัน Brava จะสามารถคำนวนเวลาที่ใช้ในการรักษาออกมาให้คนไข้ทราบได้ด้วยค่ะ

3 จัดฟัน Invisalign เป็นชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใสถอดได้ ที่ถูกวางแผนการรักษาเฉพาะบุคคล เหมือนกับการจัดฟัน Brava เพียงแต่ จัดฟัน Brava จะติดแน่นอยู่ที่ด้านหลังของตัวฟัน แต่จัดฟัน Invisalign เครื่องมือจะถอดออกได้ด้วยตัวของคนไข้เอง แต่จัดฟัน Brava จะติดอยู่ในช่องปากจนกระทั่งจัดฟันเสร็จค่ะ

จัดฟัน Invisalign จะมีการนำโปรแกรมที่ใช้ในการวางแผนการรักษาเข้ามาช่วยให้ทันตแพทย์สามารถเคลื่อนฟันและวางแผนการรักษาในคอมพิวเตอร์ ทำให้คนไข้ทราบเวลาที่ใช้ในการจัดฟันเร็วมากน้อยแค่ไหน เหมือนกับการจัดฟัน Brava ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องมือจัดฟันแต่ละแบบ

ประเภทของเครื่องมือข้อดีข้อเสีย
จัดฟัน Braces1 ติดอยู่ในปาก คนไข้ถอดเองไม่ได้
2 ราคาย่อมเยากว่าเครื่องมือประเภทอื่นๆ
1 มองเห็นได้ในช่องปาก อาจมีปัญหากับบางอาชีพที่ไม่อนุญาตให้เห็นอุปกรณ์ในช่องปาก
2 ทำความสะอาดในช่องปากยุ่งยากกว่าเดิม
3 มีข้อจำกัดในอาหารบางประเภท
4 มีโอกาสที่เครื่องมือจะหลุดได้
5 ต้องมาปรับเครื่องมือทุกเดือน
จัดฟัน Brava1 ติดอยู่ในปาก คนไข้ถอดเองไม่ได้
2 มองไม่เห็นเครื่องมือในช่องปาก
3 จัดฟันเร็ว ที่สุดในตอนนี้
4 สามารถเห็นผลการรักษาได้ก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน Brava
1 ทำความสะอาดในช่องปากยุ่งยากกว่าเดิม
2 มีข้อจำกัดในอาหารบางประเภท
3 มีโอกาสที่เครื่องมือจะหลุดได้4 ราคาสูงกว่าเครื่องมือแบบอื่นๆ
จัดฟัน Invisalign1 ถอดออกได้ ทำให้สะดวก แปรงฟันได้ตามปกติ
2 ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอาหาร
3 สามารถเห็นผลการรักษาได้ก่อนใส่เครื่องมือจัดฟัน
4 ไม่จำเป็นต้องมาพบหมอทุกเดือน อยู่ต่างประเทศก็สามารถจัดฟันเร็ว Invisalign ได้
1 ต้องใส่ให้ได้ตามชั่วโมงที่ทันตแพทย์กำหนด
2 ต้องติดปุ่ม Attachment เพื่อช่วยในการเคลื่อนฟัน ซึ่งสามารถติดสีของอาหารได้
3 ราคาค่อนข้างสูงกว่าจัดฟันแบบ Braces

ได้ข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องมือจัดฟันในแต่ละแบบเรียบร้อยแล้วนะคะ จะเห็นว่า ตอนนี้การจัดฟัน Brava เป็นการจัดฟันเร็วที่สุดในปัจจุบันค่ะ ซึ่งหากคนไข้ท่านใดมีข้อจำกัดเรื่องเวลาที่ต้องการจัดฟันเร็วที่สุด ไม่ว่าจะจำเป็นต้องไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ หรือต้องการสมัครงานที่มีข้อห้ามเรื่องการมองเห็นเครื่องมือในช่องปาก การจัดฟัน Brava เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยตอบรับกับความต้องการของคนไข้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งที่คลีนิกทันตกรรมเดนต้าจอย เป็นผู้ริเริ่มและนำการจัดฟันเร็ว แบบจัดฟัน Brava เข้ามาให้การรักษากับคนไข้ของเดนต้าจอย และใช้เวลาหลักเดือนในการรักษา สำหรับเคสที่มีการถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน นับว่าเป็นการจัดฟันเร็วที่สุด การจัดฟัน Brava  คนไข้เพียงแค่ดูแลเครื่องมือ ทำความสะอาดในช่องปากเท่านั้น ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องจำนวนชั่วโมงของการใส่เครื่องมือ แถมยังยิ้มได้อย่างมั่นใจ เพราะมองไม่เห็นเครื่องมือในช่องปากอีกด้วย จัดฟันเร็ว จัดฟันเสร็จไว แนะนำจัดฟัน Brava ที่เดนต้าจอยนะคะ

Denta-joy ผู้นำนวัตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมเพื่อความงาม
“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

Dentajoy เรามีความเชี่ยวชาญในเทคนิคการจัดฟันแบบต่างๆ
โดยมุ่งเน้นการจัดฟันแบบมองไม่เห็น มาตั้งแต่ปี 1983
1983 จัดฟันด้านใน Lingual Braces ที่แรกในประเทศไทย
2000 จัดฟันใส Invisalign ที่แรกในประเทศไทย ให้การรักษากว่า 8,600 + เคส
2019 จัดฟันมองไม่เห็น Brava by BRIUS ที่แรกในเอเชีย สะดวก รวดเร็ว มองไม่เห็น เป็นคลินิกแรกนอก ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้นำนวัตกรรมเครื่องมือจัดฟันเร็วด้านในอย่าง Brava by BRIUS

นัดหมาย ปรึกษาจัดฟันฟรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

Dentajoy #ผู้นำเทรนด์การจัดฟัน #จัดฟันด้านใน #จัดฟันbrava #จัดฟัน #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius