ผ่าตัดขากรรไกรก่อนการจัดฟัน | Denta-joy

เหตุผลที่ต้องจัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร

Slide

การผ่าตัดขากรรไกร
ร่วมกับการจัดฟัน
คืออะไร?

ภาพเปรียบเทียบการจัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร

การจัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร คือ การแก้ไขตำแหน่งของขากรรไกรที่อยู่ในจุดสบฟันที่ผิดปกติ ปรับให้มาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ทำให้การสบฟันและรูปหน้าดูสมดุล ได้สัดส่วนที่เหมาะสม โดยเป็นการทำงานร่วมกันของทันตแพทย์จัดฟันและทันตแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกรามเพื่อจัดฟัน

การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันแบบใส

ก่อนจัดฟันทําไมต้องผ่าขากรรไกร? ประโยชน์และข้อดีมีอะไรบ้าง

  1. ช่วยแก้ไขปัญหารูปหน้าที่ดูไม่สมดุลให้กลับมามีสัดส่วนของใบหน้าที่เหมาะสม
  2. ช่วยปรับแก้การสบฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง
  3. ป้องกันและหลีกเลี่ยงผลกระทบของการสบฟันที่ไม่ถูกต้อง ที่จะส่งผลกระทบต่อกระดูกข้อต่อขากรรไกร
  4. ทำให้สามารถปิดริมฝีปากได้สนิทและสามารถออกเสียงพยัญชนะได้ชัดเจนขึ้น
  5. เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี

ขั้นตอนการรักษา

1. พบทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟัน เพื่อตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น หาแนวทางในการรักษาและเลือกวิธีการรักษา ดูความเหมาะสมและความสะดวกของคนไข้ จากทันตแพทย์จัดฟันจะวิเคราะห์และวางแผนการรักษาร่วมกับทันตแพทย์ด้านศัลยแพทย์ช่องปาก ซึ่งจะแบ่งออกได้เป็น 2 กรณีคือ
       1.1 การผ่าตัดกระดูกขากรรไกรก่อนการรักษาจัดฟัน วิธีนี้ทันตแพทย์จัดฟันจะวิเคราะห์และวางแผนการรักษาเตรียมการไว้ล่วงหน้า หลังจากที่คนไข้ผ่าตัดขากรรไกรเรียบร้อย จึงเริ่มต้นทำการรักษาจัดฟันต่อ
       1.2 การผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน วิธีนี้คนไข้จะต้องรับการรักษามาระยะหนึ่งก่อน เพื่อให้มีการเรียงตัวของฟันและการสบฟันอยู่ในระดับที่เหมาะสม แล้วจึงเข้ารับการผ่าตัดกระดูกขากรรไกร ซึ่งภายหลังการผ่าตัด อาจต้องรับการรักษาจัดฟันต่ออีกเล็กน้อย เพื่อปรับการเรียงฟันและการสบฟันให้สมบูรณ์ที่สุด

ข้อจำกัดของการรักษา

ผู้เข้ารับบริการหรือทำการรักษาจะต้องอยู่ในช่วงอายุที่ไม่มีภาวะของการเจริญเติบโต

จัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกรที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่

การจัดฟันผ่าขากรรไกรควรเลือกสถานบริการหรือคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐานและมีราคาค่ารักษาที่เหมาะสม ควรเป็นคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีความสะอาด และมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังต้องมีทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงด้วย โดยเดนต้าจอยคือคลินิกทันตกรรมที่เปิดให้บริการและได้รับความไว้วางใจมายาวนานกว่า 37 ปี และมีสาขากว่า 11 สาขา สำหรับการผ่ากรามร่วมกับการจัดฟันกับคลินิกทันตกรรมเดนต้าจอย ราคาจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เฉพาะทาง

คำถามที่พบบ่อย: การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

Q: การจัดฟันใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่?

A: ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันเริ่มต้นของคนไข้ การให้ความร่วมมือของคนไข้เช่น มาตามนัดที่ทันตแพทย์นัด ไม่ทำเครื่องมือหลุดบ่อยๆ โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 18-36 เดือน

Q: ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?

A: ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์จัดฟัน แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้การรักษาได้ผลดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Q: จัดฟันแบบดามอน กับแบบธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

A: ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิดประตูเพื่อใส่และยึดลวด แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ ฟันเคลื่อนได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีความตึงของยาง

Before After

GETTING STARTED

ขั้นตอนที่ 1

พบทันตแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษา

ขั้นตอนที่ 2

ส่งต่อ (ส่งตัวเพื่อปรึกษากับคุณหมอผ่าตัด และนัดวันผ่าตัด)

ขั้นตอนที่ 3

ตรวจติดตามผลการรักษา ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

ขั้นตอนที่ 4

ติดเครื่องมือจัดฟัน

สำหรับผู้ที่สนใจการจัดฟันผ่าขากรรไกรในราคาสมเหตุสมผล คลินิกทันตกรรม Denta-joy คือผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ เราพร้อมให้คำปรึกษาและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line Official: @dentajoy หรือโทร 095-491-8659

บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร คืออะไร ช่วยอะไร-cover
Orthodontics with Jaw Surgery

จัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร เทคนิคเพื่อรอยยิ้มสวยและความมั่นใจ

จัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกร เทคนิคเพื่อรอยยิ้มสวยและความมั่นใจ ฟันไม่สวย คางยื่น โครงหน้าไม่สมดุล แก้ไขได้! การจัดฟันร่วมกับผ่าขากรรไกรเป็นมากกว่าการศัลยกรรมเพื่อความสวยความงาม เพราะเป็นเทคนิคทันตกรรมที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาและปรับปรุงโครงหน้าของคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้มีความมั่นใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามมา หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการจัดฟันพร้อมกับการผ่าขากรรไกร วันนี้เราจะชวนทุก

Read More »