จัดฟัน | จัดฟันดามอน | Denta-joy

การจัดฟันดามอนด้วยระบบ Damon System

Slide
จัดฟันแบบเหล็ก จัดฟันแบบ Damon System

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น

การจัดฟันมีกี่แบบ? โดยทั่วไปแล้วมีหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมักเห็นได้ทั่วไปคือการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือโลหะ โดยการทำฟันชนิดนี้มักใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน และด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้จัดฟันทั่วไป เนื่องจากยางนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้  และปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือ ทำให้มีขนาดเล็กลงและสียางมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถพบเห็นการทำฟันแบบนี้ได้ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปที่ชื่นชอบสีสันของยาง และไม่มีปัญหากับการที่คนอื่นสามารถมองเห็นการใส่เครื่องมือของตนได้

ข้อดี การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น (ทั่วไป)

จัดฟันด้วยระบบ ดาม่อน คืออะไร (Damon System)

เป็นกระบวนการรักษาที่ให้ผลเร็วขึ้น ไม่ต้องถอนฟันโดยไม่จำเป็น สบายกว่า โดยปราศจากแรงดึงแน่นในปาก และมาพบแพทย์น้อยครั้งกว่าปกติ

มากกว่าฟันที่เรียงกันสวยงาม

การจัดฟันทั่วไปนั้น บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องถอนฟันที่มีสุขภาพดี หรือต้องใช้ palatal expanders เพื่อเพิ่มช่องว่างของฟัน ซึ่งคนไข้มักจะประสบกับความไม่สะดวกสบายระหว่างการรักษา ใช้เวลานาน และยังได้รูปของฟันในลักษณะที่ไม่สมบูรณ์ การจัดฟันแบบ Damon เป็นวิธีการรักษาแบบหนึ่งสำหรับคนไข้ที่ต้องการการทำฟันที่ใช้แรงยึดดึงเพียงเล็กน้อย และยังถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อการจัดเรียงฟันให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้แต่ละคนอีกด้วย

จัดฟันแบบติดเหล็ก จัดฟันแบบดามอน
จัดฟันแบบติดเหล็ก จัดฟันแบบโลหะ

เริ่มต้นที่เหล็กจัดฟัน แต่ Damon สร้างรอยยิ้ม

ทันตแพทย์ที่ผ่านการรับรองการรักษาแบบ Damon System จะทำการรักษาโดยรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน
    1. Damon passive self-ligating braces ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาแรงดึงจากยางและการยึดติดของเหล็ก เพราะด้วยเหล็กจัดฟันไร้แรงยึดของ Damon คนไข้จะได้รับการรักษาที่ไม่ยึดแน่นอีกต่อไป
    2. Light high-technology shape-memory wires ทำให้การเคลื่อนที่ของฟันเกิดเร็วขึ้นและต้องการการปรับแต่ง จากทันตแพทย์น้อยลงอีกด้วย
    3. A new clinically proven treatment approach ทำให้การจัดฟันของคุณนั้นมีผลต่อโครงหน้า โดยไม่ต้องพึ่งพาการถอนฟัน หรือเครื่องมือใดๆ

เมื่อใช้ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้อย่างลงตัวแล้ว จะทำให้รักษาได้เร็วมากขึ้น พบทันตแพทย์น้อยครั้งลง รู้สึกได้ถึงความสบายที่มากขึ้น และยังได้ผลการรักษาที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

ทางเลือกรอยยิ้มสวย จัดฟันด้านในและจัดฟัน BRIUS

การจัดฟันด้านในเป็นการติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน ซึ่งต้องใช้เทคนิคพิเศษและทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ข้อดีคือสามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้ดี และมองไม่เห็นเครื่องมือ เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเสียบุคลิกภาพขณะทำการรักษา

วิธีการรักษา

ใช้หลักการการจัดฟันโดยอาศัยแรงยึดดึง ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปตำแหน่งที่กำหนด โดยแพทย์จะเป็นผู้กำหนดทิศทาง นอกจากนี้ ผู้ป่วยไม่สามารถถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นจึงต้องมาพบแพทย์เป็นประจำตามนัด เพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

ระยะเวลาในการรักษา

โดยปกติแล้ว จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-5 ปี ในการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงอาจไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้กำหนดและดูแลเรื่องนี้

ผู้ที่เหมาะกับการรักษานี้

ควรจัดฟันอายุเท่าไหร่? สำหรับการจัดฟันด้านนอกสามารถจัดได้ทุกเพศ ทุกวัย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล และการพิจารณาจากทันตแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ก่อนการทำฟันคุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

จัดฟันแบบมองไม่เห็น BRIUS

การจัดฟัน  BRIUS เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง ทางทีมทันตแพทย์จำทำการวางแผนในคอมพิวเตอร์ เพื่อกำหนดการเคลื่อนที่ของฟันและตำแหน่งรากฟันอย่างเหมาะสม  หลังจากคนไข้ติดเครื่องมือฟันและรากแต่ละซี่จะเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระและต่อเนื่องตามแผนการรักษา  ทำให้เห็นผลลัพธ์ของฟันสวยได้ในระยะเวลาไม่ถึงปี  และมองไม่เห็นเครื่องมือแบบ 100% ซึ่งเดนต้าจอยคือผู้นำระบบการจัดฟันแบบมองไม่เห็น BRIUS เข้ามาเป็นรายแรกของเอเชีย ตั้งแต่ปี 2019  คุณจึงมั่นใจในกระบวนการรักษาของเราได้      สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจัดฟัน Brius

คำถามที่พบบ่อย: ทันตกรรมจัดฟัน

Q: จัดฟันที่ไหนดี ทำไมต้องที่เดนต้าจอย

คุณจะได้รับการรักษาตามเวลาที่นัดหมายไว้
ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลา เพราะเราตระหนักและทราบดีว่า เราต้องรักษาเวลาเพื่อคุณ เพราะเวลาของคุณมีค่า เราจึงใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

คุณจะได้รับการรักษาจากหมอท่านเดียวกัน
จะได้รับการรักษาจากหมอท่านเดิมตลอดระยะเวลาของการรักษาของคุณ เนื่องจากคุณหมอท่านที่ดูแลคุณตั้งแต่แรกเริ่มของการจัดฟัน จะเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดในการรักษาของคุณ และทราบความต้องการของคุณมากที่สุด

คุณจะได้รับคำแนะนำเป็นส่วนบุคคล
และการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดี เพราะเราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ดูแลคุณ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา

คุณมั่นใจในคุณภาพและการบริการของเราได้
เนื่องจากเราดูแลคุณด้วยคุณหมอท่านเดิม คู่กับสถานที่เดิม มาเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

คุณจะไม่พลาดในการนัดหมายแต่ละครั้ง
เนื่องจากคุณจะได้รับการแจ้งเตือนการนัดหมาย ทางโทรศัพท์จากเรา เพื่อความสะดวกของคุณ

Q: การจัดฟันใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่?

A: ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันเริ่มต้นของคนไข้ การให้ความร่วมมือของคนไข้ เช่น มาตามนัดที่ทันตแพทย์นัด ไม่ทำเครื่องมือหลุดบ่อยๆ โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 18-36 เดือน

Q: ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?

A: ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์ แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

Q: จัดฟันแบบดามอน กับแบบธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

A: ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิดประตูเพื่อใส่และยึดลวด แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ ฟันเคลื่อนได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีความตึงของยาง

Before After

GETTING STARTED

ขั้นตอนที่ 1

พบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสภาพฟันเบื้องต้น และรับคำปรึกษา

ขั้นตอนที่ 2

รับการ X-rays และพิมพ์แบบฟัน

ขั้นตอนที่ 3

เคลียร์ช่องปากก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 4

ติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 5

นัดเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือน

ขั้นตอนที่ 6

ถอดเครื่องมือจัดฟันและทำรีเทนเนอร์

สำหรับผู้ที่สนใจการจัดฟันแบบ Damon หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ Line Official: @dentajoy หรือโทร 095-491-8659