อายุเยอะแล้ว สามารถจัดฟันได้หรือไม่

สำหรับผู้ที่มีความสนใจและต้องการจัดฟัน แต่กังวลว่า คนอายุเยอะจัดฟันได้มั้ย วันนี้ เดนต้าจอยมีคำตอบมาให้ค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟันได้มั้ย

ตอบด้วยความมั่นใจเลยค่ะ ว่า ได้อย่างแน่นอน และเดนต้าจอยเอง มีคนอายุเยอะจัดฟัน ที่อายุสูงสุดอยู่ที่ 81 ปี ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนอายุเยอะจัดฟัน เพราะมีหลากหลายสาเหตุประกอบกันค่ะ เช่น จำเป็นต้องใส่ฟันปลอม แล้วช่องว่าเหลือไม่เพียงพอ หรือมีปัญหาเรื่องเหงือกอันเนื่องมาจากฟันซ้อนเก ฟันล้ม เป็นต้น

ทำไมคนอายุเยอะ จึงควรจัดฟัน

เพราะในบางครั้ง คนอายุเยอะจัดฟัน เนื่องมาจากเคยถอนฟันไปในบางซี่ แล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอม หลังการถอนฟัน เมื่อเวลาผ่านไป ฟันซี่ข้างเคียงจะมีการล้มเอียงหรือห่างออกจากกัน เมื่อคนไข้ต้องการใส่ฟันปลอม จึงจำเป็นต้องจัดฟัน เพื่อช่วยให้มีพื้นที่สำหรับใส่ฟันปลอมได้ หรือในบางกรณี คนไข้มีปัญหาเรื่องโรคเหงือก มีฟันซ้อนเกเยอะจนทำให้การทำความสะอาดฟันได้ไม่ทั่วถึง คนอายุเยอะจัดฟัน เพื่อให้ฟันเรียงตัวดี จึงช่วยให้การทำความสะอาดฟันทำได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาเรื่องคราบหินปูนสะสม สุขภาพเหงือกก็จะดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ

แล้วคนอายุเยอะจัดฟันได้จนถึงอายุเท่าใด

ตราบเท่าที่ต้องการเลยค่ะ ซึ่งควรเข้ามาปรึกษากับคุณหมอเพื่อตรวจประเมินความจำเป็นในการรักษาร่วมด้วยนะคะ ที่เดนต้าจอย คุณหมอจะให้คำแนะนำเบื้องต้นก่อนอยู่แล้วค่ะ เพราะนั้น ไม่ต้องกังวลเลยนะคะ ว่าคนอายุเยอะจัดฟันได้มั้ย เดนต้าจอย พร้อมดูแลคุณค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟันได้กี่แบบ

ตามปกติ การจัดฟันจะมี 2 แบบใหญ่ๆค่ะ คือ การจัดฟันแบบติดเหล็กอยู่ที่ตัวฟัน ซึ่งมีทั้งแบบติดอยู่ที่ผิวฟันด้านนอก กับแบบที่ติดอยู่ด้านหลังของตัวฟัน กับอีกแบบหนึ่ง คือ การจัดฟันแบบใสถอดได้ หรือที่เรียกว่า แบบ

Invisalign ซึ่งคนไข้สามารถเลือกได้ตามความต้องการได้เลยค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน ราคาเท่าใด

ราคาจัดฟัน จะขึ้นอยู่กับ ประเภทของเครื่องมือที่คนไข้เลือกใช้ค่ะ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะที่เดนต้าจอย เราจะชี้แจงเรื่องค่าใช้จ่ายของการจัดฟันให้คนไข้ทราบก่อนการรักษาเสมอค่ะ ไม่มีเซอร์ไพรซ์ให้คนไข้ภายหลังอย่างแน่นอนค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน ต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

อันดับแรกเลยคือ ต้องเข้ามาปรึกษากับคุณหมอเพื่อพิจารณาถึงความจำเป็นของการรักษา รวมถึงประเมินและดูแนวทางการรักษาค่ะ ซึ่งหากคนไข้มีใส่ฟันปลอมอยู่ ก็ต้องดูว่า เป็นฟันปลอมชนิดใด เช่น ถ้าเป็นฟันปลอมประเภทสะพานฟันจะต้องตัดส่วนที่เชื่อมติดกันออกก่อนเพื่อให้ฟันซี่อื่นๆสามารถเคลื่อนได้ แต่ถ้าเป็นรากฟันเทียม หรือ หากมีภาวะโรคเหงือกร่วมด้วย ก็จำเป็นต้องรักษาโรคเหงือกก่อน หลังจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการจัดฟันต่อไป ซึ่งขั้นตอนของคนอายุเยอะจัดฟัน ก็จะเหมือนการจัดฟันในทุกช่วงวัยเลยค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน เลือกเครื่องมือแบบใด เจ็บน้อยที่สุด

การจัดฟัน ไม่ว่าจะป็นเครื่องมือแบบใด ก็จะมีความรู้สึกเจ็บๆตึงๆที่ฟัน แต่ถ้าเป็นแบบที่เจ็บน้อยที่สุด จากการสอบถามคนไข้ของเดนต้าจอย ที่เคยผ่านทั้งการจัดฟันแบบใส Invisalign และแบบติดเหล็กมา เราได้รับข้อมูลว่า การจัดฟันแบบใส Invisalign จะเจ็บน้อยที่สุดค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน มีข้อควรรู้ดังนี้ค่ะ

สิ่งที่ควรทราบของคนอายุเยอะจัดฟัน ก็คือ อวัยวะรอบๆตัวฟันที่เสียหายไปแล้ว เช่น เหงือก เมื่อคนอายุเยอะจัดฟันเสร็จ อาจเห็นขอบเหงือกที่สูง – ต่ำไม่เท่ากันได้ เนื่องจากในกรณีที่คนอายุเยอะจัดฟัน มีลักษณะของฟันก่อนจัดที่ซ้อนเก หรือล้มเอียง มาก่อน อวัยวะโดยรอบจะได้รับผลกระทบจากปัญหาที่มีอยู่ ทำให้เกิดความเสียหายจากระยะเวลาที่สะสมก่อนที่คนอายุเยอะจัดฟัน ดังนั้น เมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อย ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบดีแล้ว จึงมองเห็นความเสียหายที่ชัดเจนขึ้นกว่าตอนที่ฟันยังซ้อนเกอยู่ค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน ต้องถอนฟันด้วยหรือเปล่า

ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของฟันก่อนการจัดฟันค่ะ ทั้งนี้ เมื่อเข้ามารับคำปรึกษา คุณหมอจะให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับลักษณะฟัน รวมถึงประเมินร่วมกับโครงสร้างโดยรวมของใบหน้าประกอบกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ของเดนต้าจอยค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟัน ในระหว่างการจัดฟันมีข้อห้ามในการทานอาหารหรือไม่

ข้อจำกัดของอาหารที่ควรทานหรือควรหลีกเลี่ยง ในระหว่างที่คนอายุเยอะจัดฟัน จะขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องมือที่คนอายุเยอะจัดฟันเลือกใช้ด้วยค่ะ ถ้าเลือกเป็นเครื่องมือจัดฟันแบบ Invisalign ก็สามารถทานอาหารได้ทุกประเภทตามความชอบ แต่ถ้าเป็นแบบติดเหล็ก ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง อาหารเหนียว เพื่อป้องกันเครื่องมือหลุดนั่นเองค่ะ

คนอายุเยอะจัดฟันเสร็จแล้ว ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

การดูแลหลังการจัดฟันของคนอายุเยอะ จัดฟันเสร็จแล้ว ก็ไม่ต่างจากปกติทั่วไปนะคะ คือ จำเป็นต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือที่รียกว่า รีเทนเนอร์ เพื่อรักษาให้ฟันหลังการจัดฟันเสร็จ อยู่ในตำแหน่งที่สวยงามเหมือนเมื่อคนอายุเยอะจัดฟันเสร็จใหม่เลยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ทราบข้อมูลอย่างนี้แล้วคลายข้อสงสัยและคลายความกังวลกันเลยใช่มั้ยคะ สนใจจัดฟัน ปรึกษาที่เดนต้าจอยได้เลยนะคะ เรามีทีมทันตแพทย์และพนักงานพร้อมที่จะดูแลรอยยิ้มให้ทุกท่านเลยค่ะ

Denta-joy ผู้นำนวัตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมเพื่อความงาม
“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

Dentajoy เรามีความเชี่ยวชาญในเทคนิคการจัดฟันแบบต่างๆ
โดยมุ่งเน้นการจัดฟันแบบมองไม่เห็น มาตั้งแต่ปี 1983
1983 จัดฟันด้านใน Lingual Braces ที่แรกในประเทศไทย
2000 จัดฟันใส Invisalign ที่แรกในประเทศไทย ให้การรักษากว่า 8,600 + เคส
2019 จัดฟันมองไม่เห็น Brava by BRIUS ที่แรกในเอเชีย สะดวก รวดเร็ว มองไม่เห็น เป็นคลินิกแรกนอก ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้นำนวัตกรรมเครื่องมือจัดฟันเร็วด้านในอย่าง Brava by BRIUS

📱นัดหมาย ปรึกษาจัดฟันฟรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

#Dentajoy #ผู้นำเทรนด์การจัดฟัน #จัดฟันด้านใน #จัดฟันbrava #จัดฟัน #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius