ควรเริ่มวางแผนจัดฟันเด็ก ตอนอายุเท่าไรดี

ทราบหรือไม่คะว่า ในวัยเด็กก็เริ่มจัดฟันเด็กได้แล้วค่ะ การจัดฟันเด็กตั้งแต่ตรวจพบเจอปัญหาเลย จะช่วยลดความรุนแรงและความยุ่งยากในการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่ายได้ด้วยนะคะ เรามาดูกันค่ะว่า ลักษณะปัญหาของฟันแบบใดบ้างที่จำเป็นต้องจัดฟันเด็ก

1 ฟันล่างสบคร่อมฟันบน ไม่ว่าจะสาเหตุมาจากฟันซ้อนเกหรือจากพันธุกรรมก็ตาม

2 ฟันบนยื่นออกมามากๆ เช่น เด็กที่ติดขวดนม หรือชอบดูดนิ้ว หรือมีภาวะหายใจทางปาก

3 ฟันซ้อนเกเยอะมากๆหรือมีฟันขึ้นผิดตำแหน่ง

4 ฟันบนสบลึกจนมองไม่เห็นฟันหน้าล่างเลย

5 ฟันคู่หน้าบนห่างมาก

ลักษณะการกัดสบของฟันและโครงสร้างของกระดูกขากรรไกรที่ผิดปกติส่งผลกระทบอย่างไรได้บ้าง

การกัดสบของฟันหรือโครงสร้างของกระดูกขากรรไกรส่งผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงทั้งต่อตัวฟันเองและกับกระดูกข้อต่อขากรรไกรรวมถึงอวัยวะอื่นๆร่วมด้วย เช่น ถ้าการกัดสบของฟันไม่ดี ส่งผลให้การบดเคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียดดีพอ กระเพาะอาหารก็จะทำงานหนักมากขึ้น หรือกระดูกขากรรไกรที่ไม่สมดุลขากรรไกรล่างยื่นมากกว่าปกติ รูปหน้าก็จะดูไม่สมส่วน ทำให้ขาดความมั่นใจได้ เหล่านี้เป็นต้น

ถ้าไม่วางแผนจัดฟันเด็ก ตั้งแต่พบปัญหา จะเกิดอะไรขึ้น

หากปล่อยทิ้งไว้รอมาจัดฟันเด็กตอนโตเลยทีเดียวได้หรือไม่ ตอบว่าก็ทำได้เช่นเดียวกันนะคะ แต่ปัญหาก็อาจจะรุนแรงมากขึ้น มีความซับซ้อนและอาจจะต้องใช้เวลา ในการรักษาที่นานมากขึ้น มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น และในบางลักษณะของปัญหา อาจจะต้องมีการรักษาอย่างอื่นๆ เช่น ต้องมีการผ่าตัดร่วมกับการจัดฟัน เป็นต้น ดังนั้น หากพบว่าบุตรหลานของท่าน มีลักษณะของฟันแบบที่กล่าวไว้ข้างต้น จึงควรพาบุตรหลานของท่านมาเข้ารับการตรวจสุขภาพในช่องปาก เพื่อวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ที่ต้องจัดฟันเด็กค่ะ

จัดฟันเด็กต้องเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ตั้งแต่ฟันน้ำนมเลยได้หรือไม่

การจัดฟันเด็ก ต้องเข้ามาตรวจประเมินถึงความจำเป็นในการรักษากับคุณหมอก่อน ซึ่งตามปกติหากตรวจเจอปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขแบบเร่งด่วน ก็สามารถเริ่มต้นจัดฟันเด็กได้ตั้งแต่ช่วงที่มีฟันน้ำนมผสมกับฟันแท้ได้เลยค่ะ ซึ่งที่เดนต้าจอย เราแนะนำให้นำบุตรหลานของท่านมารับการตรวจกับทันตแพทย์ เพื่อประเมินความเสี่ยงเรื่องต้องจัดฟันเด็กได้ตั้งแต่อายุ 7 ปีค่ะ

แล้วถ้ายังมีฟันน้ำนมเหลืออยู่จะจัดฟันได้ไหม จะมีปัญหาในอนาคตหรือไม่

ขอบอกอย่างนี้นะคะ ว่าต้องดูเป็นกรณีไปค่ะ การจัดฟันเด็กในกรณีที่ยังเป็นช่วงฟันผสม ระหว่างฟันแท้กับฟันน้ำนม โดยส่วนใหญ่มักเป็นการจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ตรวจพบและจำเป็นต้องได้รับการรักษา เพื่อลดความรุนแรงของปัญหานั้นๆค่ะ ซึ่งการจัดฟันเด็กในช่วงนี้ มักจะไม่ได้เป็นการจัดฟันเด็กเต็มรูปแบบ ซึ่งเมื่อเด็กโตขึ้นและยังคงมีปัญหาบางส่วนคงเหลืออยู่ เช่นฟันแท้ที่ขึ้นมาใหม่ ไม่อยู่ในตำแหน่งที่สวยงาม หากต้องการมีฟันที่เรียงตัวสวย ก็อาจจะต้องจัดฟันอีกครั้งหนึ่งค่ะ ถ้ากรณีที่เป็นการจัดฟันเด็กในช่วงเวลาที่ควรจะมีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว แต่ยังคงมีฟันน้ำนมบางซี่เหลืออยู่ไม่หลุดออกตามที่ควรจะเป็น ก็ต้องมาตรวจประเมินโดยการถ่ายเอ็กซ์เรย์ เพื่อเช็กว่ามีฟันแท้ในตำแหน่งนั้นๆหรือไม่ หากไม่มี แล้วจำเป็นต้องจัดฟันในอนาคต

ข้อดีของการจัดฟันตั้งแต่เด็กมีอะไรบ้าง

การเริ่มจัดฟันเด็ก มีข้อดีดังนี้ค่ะ

1 การเคลื่อนตัวของฟันจะเป็นไปอย่างรวดเร็วมากกว่าที่มาเริ่มจัดฟันในช่วงวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากโครงสร้างของร่างกายต่างๆยังมีการเจริญเติบโตอยู่

2 อวัยวะรอบๆตัวฟันยังไม่เกิดการเสียหาย หรือถูกทำลาย เช่น เหงือก กระดูกที่หุ้มรากฟัน ต่างๆ ถ้ากรณีที่ฟันล้ม ฟันซ้อน ฟันเก เยอะๆ ทำให้อวัยวะเหล่านั้นถูกกดทับ แต่ถ้าได้รับการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ความสูญเสียยังไม่เกิด จึงทำให้เมื่อจัดฟันเด็กเสร็จ ระดับของขอบเหงือกจึงยังคงอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน

3 ช่วยสร้างความมั่นใจ ลดปัญหาการถูกล้อเลียนจากลักษณะความผิดปกติของฟันลงได้ จัดฟันเด็กช่วยให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ หรือแม้กระทั่งการออกเสียงของพยัญชนะบางตัวก็ทำได้ถูกต้องชัดเจน

หมอฟันทั่วไปจัดฟันเด็กได้หรือไม่ หรือเป็นหมอเฉพาะทางสำหรับเด็กเลยจะดีกว่ามั้ย

ขอตอบว่า ควรเป็นคุณหมอที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการประเมินและวิเคราะห์ลักษณะปัญหา เพื่อจะได้เข้าใจและให้การรักษาจัดฟันเด็กได้อย่างตรงกับปัญหาที่เด็กมี ซึ่งที่เดนต้าจอย เรามีทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษาจัดฟันทั้งเด็กและผู้ใหญ่มามากกว่า 40 ปีเลยค่ะ นอกจากนี้เดนต้าจอยยังเป็นผู้นำในเรื่องของการจัดฟันใส Invisalign มาให้การรักษาจัดฟันในประเทศไทยเป็นที่แรกและการันตีด้วยจำนวนเคสสูงสุดในประเทศไทยมายาวนานต่อเนื่อง 22 ปีเลยนะคะ

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมสังเกตฟันของบุตรหลานในครอบครัวนะคะ หากพบลักษณะใดลักษระหนึ่งตามที่กล่าวมาข้างต้น อย่าลืมพาบุตรหลานของท่านมาตรวจที่เดนต้าจอยได้เลยนะคะ คลีนิกเดนต้าจอยยินดีให้บริการค่ะ

Denta-joy ผู้นำนวัตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมเพื่อความงาม
“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

Dentajoy เรามีความเชี่ยวชาญในเทคนิคการจัดฟันแบบต่างๆ
โดยมุ่งเน้นการจัดฟันแบบมองไม่เห็น มาตั้งแต่ปี 1983
1983 จัดฟันด้านใน Lingual Braces ที่แรกในประเทศไทย
2000 จัดฟันใส Invisalign ที่แรกในประเทศไทย ให้การรักษากว่า 8,600 + เคส
2019 จัดฟันมองไม่เห็น Brava by BRIUS ที่แรกในเอเชีย สะดวก รวดเร็ว มองไม่เห็น เป็นคลินิกแรกนอก ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้นำนวัตกรรมเครื่องมือจัดฟันเร็วด้านในอย่าง Brava by BRIUS

นัดหมาย ปรึกษาจัดฟันฟรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

Dentajoy #ผู้นำเทรนด์การจัดฟัน #จัดฟันด้านใน #จัดฟันbrava #จัดฟัน #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius