ชวนหาคำตอบ! ทําวีเนียร์ฟันดีไหม อยู่ได้นานเท่าไหร่?

ชวนหาคำตอบ! ทําวีเนียร์ฟันดีไหม อยู่ได้นานเท่าไหร่?

ทําวีเนียร์ฟันดีไหม อยู่ได้กี่ปี

สุขภาพช่องปากและฟันส่งผลต่อความมั่นใจและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง เพราะหากฟันไม่สวย ฟันไม่ขาว หลายคนก็คงไม่กล้ายิ้มหรือพูดอย่างเต็มที่ วีเนียร์คือเทคนิคที่ช่วยแก้ปัญหาความบกพร่องของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณสามารถยิ้มและพูดได้อย่างมั่นใจ แต่หลายคนที่กำลังตัดสินใจทำวีเนียร์ก็คงมีคำถามอยู่ไม่น้อยว่าการทำวีเนียร์ดีไหม คุ้มไหม อยู่ได้กี่ปี และตอบโจทย์สำหรับเราหรือเปล่า วันนี้เราขอชวนทุกคนมาไขข้อสงสัย ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงไปอ่านด้านล่างเลย

1. ทําวีเนียร์ดีไหม แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

วีเนียร์ คือ การทำทันตกรรมเคลือบฟันเทียม ซึ่งเป็นการแก้ไขสภาพฟันที่มีความผิดปกติ ไม่ว่าจะในแง่ของขนาด รูปร่าง สี หรือความยาว โดยสามารถทำวีเนียร์ได้ทั้งฟันบนและฟันล่าง หรือเลือกทำเฉพาะฟันซี่ที่มีปัญหาก็ได้เช่นกัน
สำหรับผู้ที่ลังเลว่าจะทำวีเนียร์ดีไหม? ขอให้คำตอบตรงนี้เลยว่าการทำวีเนียร์สามารถแก้ไขปัญหาความผิดปกติของฟันได้มากมาย ดังนี้
 • ซ่อมแซมฟันที่บิ่น แตก หัก หรือฟันที่มีความยาวไม่เท่ากัน
 • ช่วยแก้ไขปัญหาด้านการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันบิด เพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยและเสมอกัน ซึ่งผลลัพธ์อาจจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ตามดุลยพินิจของทันตแพทย์และสภาพของฟันในปัจจุบันร่วมด้วย
 • ช่วยแก้ไขปัญหาสีของฟันอย่างเช่น ฟันเหลือง รวมถึงช่วยทำให้สีของฟันทุกซี่มีความสม่ำเสมอกัน
 • ช่วยแก้ไขปัญหาขนาดของฟันอย่างการที่มีฟันเล็กเกินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยปกปิดช่องว่างระหว่างฟันที่ห่างได้ดี
 • ช่วยแก้ปัญหาผิวฟันไม่เรียบได้
 • สามารถเห็นผลลัพธ์ฟันสวยได้ทันที
 • ช่วยเสริมสร้างสุขภาพช่องปากและความมั่นใจในการยิ้มและพูด

2. ขั้นตอนการทำวีเนียร์

หลายคนอาจจะคิดว่าขั้นตอนการทำวีเนียร์ต้องยุ่งยากและซับซ้อน ซึ่งในความเป็นจริงขั้นตอนการทำวีเนียร์มีเพียงไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้
 • ปรึกษาทันตแพทย์
  ก่อนอื่นจะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อพูดคุยถึงปัญหาและสภาพฟันที่ต้องการแก้ไข และเพื่อรับคำปรึกษาถึงตัวเลือกในการรักษาและขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงค่าใช้จ่าย

 • ตรวจเช็กสภาพฟันและช่องปาก
  ขั้นตอนถัดมาคือ การตรวจสภาพฟันและเหงือกโดยละเอียด เพื่อทำการเคลียร์ช่องปาก รวมถึงจะมีการตกแต่งรูปร่างฟันและพิมพ์ปาก เพื่อเตรียมทำวีเนียร์ด้วย

 • ใส่วีเนียร์
  ทันตแพทย์จะทำการติดวัสดุผิวเคลือบฟัน หรือวีเนียร์ ที่ฟันตามรูปแบบที่คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นวีเนียร์พอร์ซเลน หรือวีเนียร์คอมโพสิต

 • ติดตามผลการรักษา
  หลังจากติดวีเนียร์ที่ฟันเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะนัดมาพบเพื่อติดตามผลการรักษา โดยคุณควรมาพบแพทย์ตามวันและเวลาที่กำหนดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของฟันสวยที่ตรงใจ

3. ทําวีเนียร์อยู่ได้กี่ปี

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงมีคำถามว่าแล้วการทำวีเนียร์สามารถอยู่ได้กี่ปี? ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ววีเนียร์จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของวีเนียร์ที่เลือกทำด้วย ซึ่งการทำวีเนียร์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • วีเนียร์พอร์ซเลน (Porcelain veneers)
  หรือวีเนียร์เซรามิก เป็นวีเนียร์ที่ให้ความเงางามเหมือนฟันจริง สามารถเลือกความขาวได้หลายระดับและไม่ค่อยดูดซับสีของอาหารเหมือนกับวีเนียร์คอมโพสิต แต่ก็จะมีราคาสูงกว่า ซึ่งอายุการใช้งานจะอยู่ได้นานถึง 10 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแล

 • วีเนียร์คอมโพสิต (Composite veneers)
  เป็นวีเนียร์ที่ทำจากวัสดุอุดฟันซึ่งอาจให้ความขาวไม่มากเท่ากับวีเนียร์พอร์ซเลน แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่า โดยอายุการใช้งานของวีเนียร์คอมโพสิตจะอยู่ที่ประมาณ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและความระมัดระวัง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเรื่องฟันบิ่น ฟันแตก หรือสีของฟันไม่สวย แล้วลังเลว่าจะทำวีเนียร์ดีไหม ที่ Denta-joy THE ORTHODONTIST เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพช่องปากของคุณ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมความงาม พร้อมให้บริการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 095-491-8659