จัดฟันรอบสอง คืออะไร รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนพบทันตแพทย์

จัดฟันรอบสอง คืออะไร รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนพบทันตแพทย์

จัดฟัน รอบ 2

จุดประสงค์หลักของการจัดฟันย่อมคาดหวังให้ฟันเรียงตัวออกมาสวย ยิ้มมีเสน่ห์ เพิ่มความมั่นใจได้อีกครั้ง แต่ถ้าหากการจัดฟันรอบแรกไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้ การจัดฟันรอบสอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่หลายคนมักใช้เป็นวิธีแก้ปัญหา จึงอยากแนะนำข้อมูลทุกเรื่องที่ควรรู้เอาไว้ก่อนเข้าพบทันตแพทย์เพื่อฟันสวยงามตามต้องการ

การจัดฟันรอบ 2 คืออะไร?

การจัดฟันรอบสอง คือ การเข้าสู่กระบวนการทั้งหมดในการจัดฟันใหม่เป็นรอบที่ 2 เพื่อแก้ปัญหาของฟันที่ยังมีข้อผิดพลาดหรือมีผลลัพธ์ไม่น่าพึงพอใจจากการจัดฟันครั้งแรก อย่างไรก็ตามต้องมีการพูดคุยปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการและวิธีจัดฟันให้เหมาะสม

ทำไมต้องมีการจัดฟันใหม่อีกครั้ง?

สาเหตุของการจัดฟันรอบสอง ก็มีด้วยกันอยู่หลายปัจจัย โดยสามารถระบุเป็นข้อมูลเพื่อให้ทุกคนวางแผนเข้าพบทันตแพทย์เพื่อดำเนินการได้ง่ายขึ้น ดังนี้

 • มีปัญหา “ฟันล้ม” เนื่องจากไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จนฟันมีการเคลื่อนตัวกลับไปยังตำแหน่งเดิม
 • เคยจัดฟันแฟชั่นจนการเรียงตัวของฟันมีความผิดปกติรุนแรง
 • การเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่จัดฟันครั้งแรกตั้งแต่อายุน้อย เมื่อโตขึ้นขากรรไกรอาจมีพัฒนาการต่อจนฟันที่เคยอยู่ในรูปเดิมหลังจัดฟันเปลี่ยนแปลงไป
 • เหตุผลด้านอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์ เช่น การเรียงตัวไม่ดีพอของการจัดฟันรอบแรก สบฟันผิดปกติ ไปจนถึงต้องการเพิ่มความสวยงามของฟันให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

วิธีป้องกันหากไม่อยากจัดฟันรอบสอง

หลักการง่าย ๆ คือ เมื่อจัดฟันรอบแรกแล้วควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น ใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลาในช่วง 6 เดือน – 1 ปีแรก เข้ารับการจัดฟันเมื่อร่างกายเติบโตเต็มที่ พบทันตแพทย์ตามนัดหมายตรงเวลา ไม่จัดฟันแฟชั่น เป็นต้น

สามารถจัดฟันรอบสามได้ไหม จัดฟันบ่อยมีผลเสียหรือไม่?

ทุกคนสามารถจัดฟันได้ไม่จำกัดครั้ง แต่ทั้งนี้หากมีการจัดฟันหลายรอบเกินไปทันตแพทย์จำเป็นต้องพิจารณาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด

จัดฟันรอบสอง เลือกจัดฟันแบบไหนดี?

การจัดฟันรอบสอง สามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้ ประกอบไปด้วย

 • การจัดฟันใส หรือจัดฟันแบบมองไม่เห็น เพื่อความสวยงามระหว่างจัดฟัน เสริมบุคลิภาพที่ดี
 • การจัดฟันโลหะ มีราคาถูกสุด
 • การจัดฟันดามอน เป็นอุปกรณ์ชนิดพิเศษ สามารถเปิด-ปิดหน้าต่างเพื่อล็อกลวดจัดฟันได้ ไม่ต้องใช้โอริงรัด จึงเจ็บน้อย ใช้เวลารวดเร็ว เลือกได้ทั้งแบบโลหะและแบบจัดฟันใส

ควรเลือกจัดฟันรอบสอง ที่เดิมหรือที่ใหม่?

การจัดฟันรอบ 2 สามารถเลือกได้ทั้งที่เดิมและที่ใหม่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้ ซึ่งข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกัน ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับเรื่องความชำนาญของทันตแพทย์ ราคา ความสะดวก และผลลัพธ์ที่ได้ในครั้งแรกเป็นหลักเพื่อตัดสินใจ

เลือกคลินิกจัดฟันอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

 • คลินิกต้องมีมาตรฐาน มีชื่อเสียง เปิดมายาวนาน สังเกตจากการมีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมาย
 • ทันตแพทย์มีความเชี่ยวชาญ ประจำอยู่คลินิก หรือสามารถนัดพบได้บ่อย เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ สะอาด ปลอดเชื้อ ได้มาตรฐานที่เหมาะสม
 • ราคาไม่แพงจนเกินไป เดินทางสะดวก มีรูปแบบการจัดฟันที่หลากหลาย
 • สามารถศึกษารีวิวของผู้ใช้บริการจริงก่อนตัดสินใจ

นี่คือข้อมูลที่ควรรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดฟันรอบสอง ซึ่งใครที่ยังมีปัญหาหลังจากจัดฟันรอบแรก “เดนต้าจอย” คลินิกทันตกรรมยินดีเป็นผู้ช่วยเพื่อให้การจัดฟันของทุกคนได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 40 ปี ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถเข้ามารับการปรึกษา ขอคำแนะนำ และดำเนินการได้ทันที

สำหรับคนที่อยากสอบถามข้อมูลหรือต้องการปรึกษา นัดหมายฟรีที่

Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy ((https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

#Dentajoy #ผูู้นำเทรนด์การจัดฟัน #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy