จัดฟันแล้วฟันโยกเป็นเรื่องปกติหรือไม่

จัดฟันแล้วฟันโยกเป็นเรื่องปกติหรือไม่ ใครสงสัยมาทางนี้เลย

ลองนึกถึงภาพตัวเองฟันโยกแค่คิดก็ทำเอารู้สึกกังวลใจขึ้นมาแบบบอกไม่ถูก โดยเฉพาะกับวัยผู้ใหญ่ที่เป็นฟันแท้ เพราะนั่นอาจกำลังบ่งบอกว่าในอนาคตอันใกล้คุณอาจต้องสูญเสียฟันสุดที่รักไป แต่อีกมุมหนึ่งของคนที่จัดฟันอยู่แล้วปรากฏรู้สึกตนเองกำลังมีปัญหาฟันโยก แบบนี้มันเป็นเรื่องปกติหรือไม่ แล้วอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหลังจัดฟันมีอะไรอีก ใครสงสัยตามมาทางนี้เลย

จัดฟันแล้วฟันโยกเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันแล้วอยู่ดี ๆ รู้สึกว่าตนเองฟันโยก ขอยืนยันให้สบายใจว่านั่นคือ “เรื่องปกติ” ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เหตุเพราะเมื่อติดเครื่องมือจัดฟันยึดเข้าไปบริเวณฟันของคนไข้แล้วก็จะมีการดึงรั้งเพื่อให้ฟันเข้าที่เข้าทางตามแผนที่ทันตแพทย์ได้ประเมินเอาไว้ เมื่อฟันเคลื่อนตัวจึงรู้สึกถึงความหลวม ๆ ของฟัน หรือฟันมีการโยกตัวได้ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจอะไร

แต่สำหรับคนไข้บางรายที่มีอาการฟันโยกมากกว่าปกติ หรือโยกติดต่อกันนานมากเกินไปอาจต้องลองให้ทันตแพทย์ตรวจเช็กอีกรอบเพราะนั่นอาจไม่ได้มีสาเหตุจากเครื่องมือจัดฟันแต่เป็นอาการของโรคเหงือก ภาวะฟันผุจนทะลุถึงโพรงประสาทฟัน ไปจนถึงการที่ฟันถูกกระแทกจากของแข็งด้วยความรุนแรง เป็นต้น

อาการอื่น ๆ เพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการจัดฟัน

นอกจากอาการฟันโยกแล้วคนไข้บางรายอาจมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ เพิ่มเติม แต่ก็เพียงเล็กน้อยไม่ได้อันตรายอะไรมากนัก เช่น ปวดฟัน จากแรงดันฟันที่เครื่องมือจัดฟันพยายามดึงรั้งจนหลอดเลือดถูกกดเอาไว้ เสียวฟัน บางคนเลือกเครื่องมือแบบติดแน่น ลวดจัดฟันอาจมีการเกี่ยวกับกระพุ้งแก้ม เหงือก ริมฝีปาก จนเกิดบาดแผล มีอาการร้อนใน เหงือกอักเสบ แต่ย้ำว่าไม่รุนแรงใด ๆ ทั้งสิ้น ทันตแพทย์สามารถดูแลได้ตามอาการที่เกิดขึ้น

แล้วปัญหาฟันโยกผิดปกติอื่น ๆ มีอะไรได้บ้าง

ปัญหาฟันโยกระหว่างจัดฟันยังอาจเกิดขึ้นได้ต่อเนื่องหากคนไข้ต้องใส่เครื่องมือจัดฟันเป็นเวลานานเกินไป หรือไม่ได้มาตามนัดที่ทันตแพทย์กำหนด ด้วยเหตุนี้ใครที่วางแผนเตรียมพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องของการจัดฟันอย่าลืมสอบถามเกี่ยวกับระยะเวลาของตนเองในการใส่เครื่องมือด้วย รวมถึงเมื่อติดเครื่องมือเรียบร้อยต้องพบหมอฟันบ่อย ๆ ตามการนัดหมายที่ระบุไว้เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด 

ซึ่งใครที่กำลังวางแผนจัดฟันอย่าลืมเลือกคลินิกทำฟันที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐานชัดเจน อย่างที่ “เดนต้าจอย” เราดูแลทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง สะอาด ปลอดภัย ให้บริการด้านสุขภาพช่องปากและการจัดฟันครบวงจร ราคาสุดคุ้มค่า สามารถปรึกษาเพื่อตัดสินใจก่อนได้เลย

อ่านเพิ่มเติม
โรคเหงือกคืออะไร สาเหตุของโรคเหงือก สัญญาณของโรคเหงือก และขั้นตอนการรักษาโรคเหงือก
เลี่ยงสาเหตุฟันล้มหลังจัดฟัน พร้อมแนะนำแนวทางการรักษา
รีเทนเนอร์ อุปกรณ์สำคัญหลังจัดฟันที่ไม่ควรมองข้าม

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
โทร : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

#Dentajoy#ผูู้นำเทรนด์การจัดฟัน#จัดฟันใส#invisalign#จัดฟันเร็ว#BravabyBrius#startthedaywithjoy

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.รัชดาภรณ์ กมลรุ่งเรือง