จัดฟันทำให้หน้าเรียว และดั้งโด่งขึ้นจริงหรือไม่

หลายคนนะคะจะมีความเข้าใจว่าการจัดฟันจะช่วยทำให้เราหน้าเรียวขึ้นนะคะแล้วก็ดั้งโด่งขึ้นแต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นอย่างงั้นรึเปล่านะคะเดี๋ยววันนี้เรามาทำความเข้าใจด้วยกันค่ะ

นอกจากเป็นการแก้ปัญหาฟันผิดรูปผิดตำแหน่งแล้ว หลายคนยังเชื่อว่าจัดฟันแล้วหน้าเรียวขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในปัจจุบันคนที่ต้องการให้ใบหน้าเรียวเล็กลงมองว่า การจัดฟันเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนรูปหน้าได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เจ็บตัวเท่ากับการผ่าตัดทำศัลยกรรม อย่างไรก็ตาม เพื่อพิสูจน์ว่าความเชื่อนี้เป็นจริงหรือไม่ บทความนี้จะนำข้อมูลทางการแพทย์มาอธิบายเพื่อตอบคำถามว่าจัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนจริงไหม ติดตามคำตอบพร้อมอีกหลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดฟันและรูปหน้า ติดตามได้เลย

ถ้าเกิดว่าจะทำให้รูปหน้าเราเปลี่ยนเนี่ยมันต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างเยอะนะคะ สมมุติว่าเราฟันเกเล็กน้อยนะคะแล้วก็มาจัดฟันโดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องถอนฟันร่วมด้วยนะคะรูปหน้าเนี่ยก็จะค่อนข้างเหมือนเดิมจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร แต่ถ้าเกิดว่าลักษณะฟันที่ที่เป็นอยู่นะคะมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างมากนะคะก็อาจจะมีโอกาสที่ทำให้รูปหน้าเราเปลี่ยนได้ด้วยเช่นกันค่ะ

กรณีที่ 1 สมมุติว่าเราต้องจัดฟันร่วมกันถอนฟันด้วยเนี่ยก็มีเวลาถอนฟัน เนื่องจากการจัดฟันจะถอนทั้งหมด 4 ซี่ ซึ่งก็เป็นช่องว่างที่เยอะพอสมควรเลยค่ะ ที่ทำให้เรารูปหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมได้ตรงนี้นะคะ จะดูวีเชฟขึ้นแล้วก็ตรงรูปหน้าตรงด้านหน้าตรงที่ดูอูมตรงนี้ก็จะยุบลงเพราะด้านข้างดูวีเชฟขึ้นด้านหน้ายุบลงก็จะทำให้เสมือนว่าดั้งโด่งขึ้นเช่นกันค่ะ

คางที่ยื่นผิดปกตินะคะหรือว่าด้านข้างน้อยผิดปกตินะคะ ก็มีความจำเป็นต้องผ่าตัดร่วมด้วย ถ้าในกรณีนั้นเนี่ยจากเดิมที่เคยคางยื่นนะคะก็จะยุบเข้าไปแบบสมส่วนมากขึ้นหรือว่าคนบางกรณีที่แบบว่าข้างยุบมากนะคะ มีการจัดการการผ่าตัดก็จะดูมีคางมากขึ้นค่ะนะคะ อีกหนึ่งอย่างที่มีผลต่อการความเร็วของใบหน้าเราเช่นกันนะคะ แต่อาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่อยากได้นะคือการที่เราเคี้ยวอาหารข้างเดียวค่ะคือการที่เราใช้ใช้การเคี้ยวอาหารข้างใดข้างหนึ่งมากเป็นพิเศษนะคะก็จะทำให้ข้างนั้นเนี่ยมีความเรียวมากกว่าอีกข้างหนึ่งนะคะซึ่งเท้าเหมือนจะดีเนาะแต่ในความเป็นจริงแล้วเนี่ยจะทำให้เราหน้าเนี่ยดูไม่เท่ากันได้นะคะนั่นคือในชีวิตประจำวันของเรานะคะการเคี้ยวอาหารก็ควรจะเคี้ยวให้เท่ากันทั้ง สอง ท่านนะคะเพื่อทำให้เกิดความบาลานซ์ระหว่างรูปทั้ง สอง โดยสรุปนะคะการจัดฟันในบางกรณีก็จะทำให้เราเปลี่ยนแปลงรูปหน้าไปจากเดิมได้นะคะแต่ในหลายกรณีก็ไม่ไม่ได้มีผลทำให้ลูกหน้าเราเปลี่ยนได้ค่ะดังนั้นเนี้ยก่อนจะตัดสินใจทำอะไรนะคะก็อยากให้พบทันตแพทย์นะคะแล้วก็ปรึกษาให้ได้ความกระจ่างที่สุดนะคะก่อนที่จะลงมือเริ่มจัดฟันค่ะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร