ควรผ่าตัดขากรรไกรก่อนหรือหลังจัดฟัน

สวัสดีค่ะ วันนี้นะคะมีคำถามเข้ามาค่ะว่า คุณหมอขาหนูเนี่ยต้องจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดค่ะไม่แน่ใจว่าจะผ่าตัดก่อนหรือว่าหลังการจัดฟันดีกว่ากันคะวันนี้จะมาตอบให้ฟังนะคะ

จริงจริงแล้วเนี่ยการผ่าตัดเนี่ยทั้งสองแบบ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันนะคะ การผ่าตัดก่อนการจัดฟันก็คือว่าเราจะผ่าก่อนเลยแล้วค่อยจัดฟันนะคะ ข้อดีก็คือว่ามันเร็ว พอผ่าเสร็จปุ๊บแล้วก็จะทำให้เลื่อนฟันเร็วขึ้นนะคะ ข้อจำกัดของการผ่าก่อนก็คือว่าเนื่องจากว่าฝันยังไม่ตรงแล้วเราผ้าเนี่ยมันอาจจะทำให้ยากในการที่จะหาตำแหน่งที่ลงล็อกกันพอดีระหว่างขากรรไกรบนกับขากรรไกรล่างนะคะ

ถ้าเกิดว่าเป็นการจัดฟันแล้วก็ผ่าตัดหลังนะคะ ข้อดีก็คือว่าเราเรียงฟันเขาให้ตรงเรียบร้อยแล้วเราก็จะได้รู้ตำแหน่งที่ชัดเจนว่าควรจะต้องอยู่ตรงไหนกันแน่ เมื่อเรากัดฟันบนและฟันล่างเข้าหากันนะคะ ข้อจำกัดก็คือมันจะใช้เวลานานมากประมาณนึงเพราะเราต้องจัดก่อนไปสักพักนึงแล้วก็ผ่าผ่าเสร็จแล้วค่อยกลับมาจัดอีกที่หนึ่งนะคะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเนี่ยไม่ว่าจะเป็นการผ่าก่อนหรือผ่าหลังนะคะก็อาจจะต้องมีการพูดคุแล้วก็ตัดสินใจร่วมกันกับทั้งคนไข้นะคะคุณหมอจัดฟันแล้วคุณหมอที่ผ่าตัดให้เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันอีกทีนึงค่ะว่าเคสประมาณนี้เนี้ยควรจะทำแบบไหนมากกว่ากันค่ะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร