ไปเรียนต่างประเทศจัดฟันได้ไหม เช็กข้อมูลก่อนตัดสินใจ

ไปเรียนต่างประเทศสามารถจัดฟันได้ไหม เช็กข้อมูลก่อนตัดสินใจ

สำหรับใครที่วางแผนเตรียมไปเรียนต่างประเทศแต่ก็ยังอยากจัดฟันเพื่อความสวยงาม เสริมความมั่นใจให้มากขึ้นกว่าเดิม คงกำลังสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ มีเงื่อนไขใดที่ต้องประเมินบ้าง บทความนี้ได้รวมเอาข้อมูลทั้งหมดมาบอกต่อเพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม แม้ต้องไปเรียนเมืองนอกก็ไม่ต้องกังวลอย่างแน่นอน

จัดฟันก่อนไปเรียนต่างประเทศได้ไหม ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

ทุกคนสามารถจัดฟันก่อนไปเรียนต่างประเทศได้ ซึ่งหลักเบื้องต้นในการเตรียมตัวหากวางแผนทำในเมืองไทยก็ไม่ต่างจากการจัดฟันปกตินั่นคือ การเข้าพบกับทันตแพทย์ การตรวจเอกซเรย์ฟัน การผ่าฟันคุด (ถ้ามี) ขูดหินปูน ครอบฟัน (สำหรับบางคน) เลือกประเภทเครื่องมือที่เหมาะกับตนเอง เป็นต้น 

ความแตกต่างระหว่างจัดฟันก่อนไปเรียน VS จัดฟันระหว่างเรียนที่ต่างประเทศ

ในส่วนของขั้นตอน หรือเทคนิคที่ใช้จริง ๆ แล้วทั้ง 2 รูปแบบ แทบไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันมากนัก แต่ปัจจัยสำคัญจะอยู่ที่เรื่องของราคามากกว่า ยิ่งคนไปเรียนประเทศที่มีค่าครองชีพสูงกว่าเมืองไทย เช่น อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันย่อมแพงกว่าและต้องจ่ายเงินมากขึ้นเมื่อเทียบกับการทำในเมืองไทย

ประเภทเครื่องมือที่เหมาะสมในการจัดฟันเมื่อต้องไปเรียนต่างประเทศ

ด้วยระยะทางที่ไม่สะดวกต่อการเข้ามาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ ประเภทเครื่องมือจัดฟันที่เหมาะสมสำหรับคนต้องไปเรียนต่างประเทศจึงควรเป็นกลุ่มเครื่องมือที่สามารถถอดเองได้ ซึ่งปัจจุบันรูปแบบดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มการจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เป็นการใช้อุปกรณ์พลาสติกโพลิเมอร์ใสที่ออกแบบตามลักษณะฟันของแต่ละคนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ครอบลงไปบนฟันเพื่อให้เกิดการเคลื่อนตัวไปตามตำแหน่งที่ทันตแพทย์ประเมินไว้เฉลี่ย 0.25 มม. ต่อ Aligner โดย 1 Aligner จะใส่ประมาณ 7-14 วัน จากนั้นก็ทำการเปลี่ยนอันใหม่

ดังนั้นกรณีต้องไปเรียนต่างประเทศและไม่ได้สะดวกกลับมาเมืองไทยบ่อย ๆ ทันตแพทย์จะมีการให้ Aligner ตามแบบที่เหมาะสมกับฟันในแต่ละรอบที่ต้องเปลี่ยน ทำให้สามารถเปลี่ยนด้วยตนเองได้ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ยังใช้วิธีปรึกษาหรือ Follow Up ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ด้วย

ปัญหาที่พบบ่อยและวิธีแก้ไขเมื่อต้องจัดฟันใสขณะอยู่ต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามแม้จะเลือกจัดฟันแบบใสก่อนไปต่างประเทศแต่ก็อาจเจอปัญหาบางอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น 

  • เครื่องมือหาย 
  • Attachment หลุด
  • ใส่เครื่องมือไม่ได้

วิธีแก้ไขบางกรณี เช่น Attachment หลุด หรือ ใส่เครื่องมือไม่ได้ให้ลองปรึกษาทันตแพทย์ออนไลน์ดูก่อน แต่ถ้ายังทำไม่ได้รวมถึงกรณีเครื่องมือหายวิธีแก้เดียวคงหนีไม่พ้นให้คลินิกทันตกรรมในประเทศที่อาศัยอยู่ช่วยจัดการให้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเมืองไทยใครสนใจอยากจัดฟันก่อนไปเรียนต่างประเทศก็ลองพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ได้เลย หรือถ้าต้องการขอคำแนะนำเพิ่มเติม “เดนต้าจอย” พร้อมเป็นผู้ช่วยให้ทุกการดูแลฟันและการจัดฟันเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม สามารถสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทันที

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร