ใส่ฟันปลอม จัดฟันได้ไหม ตอบคำถามชัดครบทุกเรื่อง

ใส่ฟันปลอม จัดฟันได้ไหม ตอบคำถามกันให้ชัดครบทุกเรื่อง

ฟันปลอม คือ อุปกรณ์ทดแทนฟันจริงซึ่งถูกออกแบบและวางแผนโดยทันตแพทย์ให้สามารถใช้งานได้กับผู้ที่มีปัญหาฟันแท้ขาดหายไปจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ การถูกกระแทก ฟันหัก ฟันแตก ฯลฯ การใส่ฟันปลอมนอกจากช่วยเสริมความมั่นใจแล้วยังช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารเป็นปกติ อย่างไรก็ตามหลายคนที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยทำงาน แต่ต้องสูญเสียฟันไปอาจมีข้อสงสัยว่าเมื่อตนเองใส่ฟันปลอมแล้วจะสามารถจัดฟันได้หรือไม่?

ใส่ฟันปลอม จัดฟันได้ไหม

ยืนยันว่าแม้จะใส่ฟันปลอมก็สามารถจัดฟันได้เพื่อให้ฟันเข้ารูปสวยงาม สอดรับกับใบหน้าของตนเอง อย่างไรก็ตามหากสนใจจัดฟันก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของฟันปลอม ที่ทันตแพทย์จะยังคงสามารถวางแผนการรักษาให้กับคุณได้อย่างเหมาะสม

ประเภทของฟันปลอมกับการจัดฟันที่เหมาะสม

1. ฟันปลอมแบบถอดได้ ( ชนิดใส่ทดแทนบางซี่ )

ฟันปลอมชนิดนี้จะมีทั้งแบบที่มีตะขอยึดเกี่ยวระหว่างตัวฟันและฐานฟันปลอม และแบบที่ไม่จำเป็นต้องมีตะขอยึด เหมาะกับคนที่ฟันหายไปเพียงบางซี่ สามารถถอดออกล้างทำความสะอาดได้ พกพาสะดวก หากใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ การจัดฟันสามารถทำได้ทุกประเภท หากเป็นแบบติดแน่น ทันตแพทย์จะทำการนำฟันปลอมมาติดแบร็คเก็ต แล้วสวมฟันกลับเข้าไปที่เดิม หากเป็นแบบถอดได้สามารถออกแบบอุปกรณ์จัดฟันแบบถอดได้ ให้มีที่สำหรับเติมวัสดุที่เป็นสีเดียวกับฟันลงไปในตัวอุปกรณ์ทดแทนการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ในขณะที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน จากนั้นจึงประเมินแนวทางและความเหมาะสมในการรักษาต่อไป 

2. ฟันปลอมแบบติดแน่น

ฟันปลอมประเภทนี้อาจถูกเรียก “ฟันปลอมถาวร” ก็ไม่ผิด เพราะตัวฟันจะติดอยู่กับเหงือกและช่องปากแบบถาวร โดยใช้วิธีเชื่อมโยงกับฟันซี่ข้าง ๆ ที่ยังคงอยู่ตามธรรมชาติยึดกับฟันปลอมจนแน่น จึงไม่สามารถถอดทำความสะอาดได้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็สามารถจัดฟันได้ด้วย

  • ประเภทใส่รากฟันเทียม จะทำรากฟันเทียมขึ้นมาเพื่อทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป จึงใช้งานได้ดีแทบไม่ต่างจากของเดิม อย่างไรก็ตามฟันปลอมประเภทนี้จะไม่สามารถขยับได้ทันตแพทย์จึงมักใช้รากฟันเทียมดังกล่าวเป็นแกนยึดสำหรับติดอุปกรณ์ในการดึงฟันซี่อื่นให้เข้ารูป หากผู้ที่ใส่ฟันปลอมชนิดรากเทียมในช่องปาก อาจจำเป็นต้องปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการจัดฟันก่อนอีกที
  • ประเภทใส่สะพานฟัน ส่วนใหญ่วิธีนี้มักต้องตัดสะพานฟันออกแล้วค่อยจัดฟัน เมื่อครบกำหนดทันตแพทย์ต้องมีการประเมินเพิ่มเติมถึงช่องว่างสะพานฟันที่หายไปว่าจะทำยังไง
  • ประเภทใส่ที่ครอบฟัน ฟันปลอมชนิดนี้สามารถจัดฟันได้หลายแบบ เช่น การจัดฟันโลหะ จัดฟันแบบใส่แบร็คเก็ต แต่ต้องให้ทันตแพทย์ประเมินความเหมาะสมเพื่อที่จะวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง และเมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยก็จำเป็นต้องเปลี่ยนที่ครอบฟันใหม่ด้วย

ยืนยันอีกครั้งว่าแม้จะเป็นการใส่ฟันปลอมก็สามารถจัดฟันได้เพียงแค่ต้องใช้บริการกับทันตแพทย์ผู้มีความชำนาญ อัดแน่นด้วยประสบการณ์ยาวนาน ซึ่งทางด้านของ “เดนต้าจอย” คลินิกจัดฟันครบวงจรยินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก สนใจดูแลเหงือกและฟันแบบไหน ทักมาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้เลย

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

อ่านเพิ่มเติม
ทันตกรรมเพื่อการบูรณะฟัน ว่ามีอะไรบ้าง เหมาะกับใคร

สำหรับคนที่อยากสอบถามข้อมูลหรือต้องการปรึกษา นัดหมายฟรีที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy ((https://lhco.li/3HtAw86)
โทร : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

#Dentajoy#ผูู้นำเทรนด์การจัดฟัน#จัดฟันใส#invisalign#จัดฟันเร็ว#BravabyBrius#startthedaywithjoy

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร