ทำไมเวลากินผลไม้หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจึงทำให้เสียวฟัน

ทำไมเวลาทานผลไม้หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจึงมักรู้สึกเสียวฟัน

หลายคนคงเคยรู้สึกบ่อย ๆ ทุกครั้งเมื่อทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วงเปรี้ยว ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมถึงอาหารรสเปรี้ยวจัด มีส่วนผสมของมะนาวเป็นหลัก สิ่งที่ตามมานั่นคืออาการ “เสียวฟัน” จนเกิดเป็นข้อสงสัยว่าสรุปแล้วอาหารประเภทเปรี้ยวเหล่านี้ส่งผลต่อภาวะเสียวฟันจริงหรือไม่ แล้วจะส่งผลเสียในอนาคตอย่างไรได้บ้าง มาค้นหาข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียดกันเลย

ทำไมการทานผลไม้หรืออาหารรสเปรี้ยวจึงชอบเสียวฟัน

การทานผลไม้หรืออาหารเปรี้ยวมีผลทำให้เกิดการเสียวฟันได้จริง สาเหตุเกิดจากอาหารที่มีรสเปรี่ยวมักจะอุดมไปด้วยปริมาณกรดจำนวนมาก ซึ่งกรดเหล่านี้จะไปทำลายผิวเคลือบฟันให้เกิดการกัดกร่อน ซึ่งเมื่อเคลือบฟันบางลงจนอยู่ในภาวะฟันสึก เวลาที่มีปัจจัยภายนอกอื่นเข้ามากระทบเพิ่มเติม เช่น ความเปรี้ยว ความเย็น ความร้อน ก็จะส่งไปถึงเส้นประสาทของฟันจนเกิดอาการเจ็บจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ บางรายหากยังทานของเปรี้ยวประจำอาจลุกลามจนรู้สึกปวดฟันได้เลยทีเดียว

แก้ปัญหาอย่างไรหากชอบทานของเปรี้ยวแต่กลัวเสียวฟัน

ความชอบส่วนบุคคล ความอร่อยแบบเฉพาะเป็นสิ่งห้ามกันไม่ได้ แต่เมื่อรู้ตัวเองว่าบ่อยครั้งเมื่อทานผลไม้หรืออาหารเปรี้ยว ๆ แล้วมักเสียวฟันก็ต้องรู้จักวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น นั่นคือ หลังทานเสร็จแนะนำให้รีบบ้วนปากด้วยนม หรือน้ำ เพื่อจัดการเอากรดที่ติดตามผิวฟันด้านนอกออก ช่วยลดอาการเสียวแปล๊บ ๆ ได้ระดับหนึ่ง ไม่แนะนำให้แปรงฟันทันทีเพราะจะยิ่งทำให้ผิวเคลือบฟันบางลงกว่าเดิม ความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาฟันสึกมีสูง

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ทานรสชาติจัดจ้านบ่อยจนฟันสึกไปแล้ว แค่ดื่มน้ำยังรู้สึกเสียวฟัน แนะนำให้รีบพบทันตแพทย์เพื่อทำการอุดฟันซี่ดังกล่าวลดอาการเจ็บแปล๊บ ๆ จี๊ด ๆ ได้ในระดับหนึ่ง และพยายามหลีกเลี่ยงการทานของเปรี้ยว หรือลดปริมาณการทานให้น้อยลงเพื่อสุขภาพฟันที่ดีของตนเอง ลิ้มรสความอร่อยจากรสชาติแนวอื่นเพิ่มเติมได้อย่างสบายใจดีกว่าต้องรู้สึกไม่สบายฟันตลอด

ทั้งนี้สำหรับคนที่อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกเสียวฟันเมื่อทานอาหารเปรี้ยวเข้าไปทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นอย่าพึ่งรีบร้อนคิดว่าเป็นผลจากกรดทั้งหมด แต่ให้ลองเช็กสักระยะ หากทานรอบถัดไปแล้วยังรู้สึกเหมือนเดิมแบบนี้ลองให้ทันตแพทย์ตรวจอย่างละเอียดจะดีที่สุด ซึ่งใครกำลังมองหาคลินิกทำฟันสักแห่ง “เดนต้าจอย” ตัวจริงด้านสุขภาพฟันแบบครบวงจร มีบริการอันแสนหลากหลาย ดำเนินการโดยทันตแพทย์มืออาชีพ เครื่องมือสะอาด ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมให้คำปรึกษาทุกด้านเพื่อความแข็งแรงของเหงือกและฟัน

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร