อายุ 14 แล้วฟันน้ำนมยังไม่หลุด จะเกิดปัญหาอะไรไหม

ตอบน้อง ๆ ทุกคนอายุ 14 แล้ว ฟันน้ำนมยังไม่หลุด จะมีปัญหามั้ย

ปกติแล้วฟันของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา นั่นคือ “ฟันน้ำนม” และ “ฟันแท้” เมื่อเด็กเริ่มโตฟันชุดแรกที่ขึ้นมาจะเรียกว่าฟันน้ำนม แต่เมื่อเวลาผ่านไปฟันน้ำนมก็จะค่อย ๆ หลุดออกแล้วฟันแท้ก็จะทยอยขึ้นมาแทนที่และจะอยู่กับช่องปากของคนเราไปตลอดชีวิต แต่กับน้อง ๆ บางคนแม้อายุเริ่มย่างเข้าสู่วัยรุ่นประมาณ 13-14 ปี แล้ว ทว่าฟันชุดแรกของพวกเขายังหลุดไม่หมดเสียที แบบนี้จะมีปัญหาอะไรตามมาหรือไม่?

ฟันน้ำนม คืออะไร?

ฟันน้ำนม คือ กลุ่มกระดูกแข็งในช่องปากที่ถูกเรียกว่าฟัน โดยจะเกิดขึ้นเป็นชุดแรกเมื่อเด็กอายุประมาณ 6 เดือน สำหรับใช้บดเคี้ยวอาหาร ลักษณะการขึ้นของฟันประเภทนี้มักโผล่จากเหงือกเป็นคู่พร้อมกัน 2 ซี่ล่างด้านหน้า จากนั้นจึงค่อย ๆ ขึ้นจนเต็มครบทั้งปาก หลังจากนั้นก็จะเริ่มหลุดออกเพื่อให้ฟันแท้ขึ้นมาทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารแทนตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ จนถึงอายุ 12 ปี หรือบางคนอาจหลุดออกช้าสุดตอนอายุ 15 ปี ก็มีให้เห็นบ้าง

อายุ 14 แล้ว แต่ฟันน้ำนมยังไม่หลุดจะเกิดปัญหาอะไรมั้ย?

อย่างที่บอกว่าอายุหลัก ๆ ที่ฟันน้ำนมควรหลุดอาจอยู่ได้นานถึงตอน 15 ปี พ่อแม่จึงต้องคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงช่องปากของลูกในช่วงนี้อย่างสม่ำเสมอ กรณีที่ฟันน้ำนมยังไม่หลุดแต่มีฟันแท้เริ่มขึ้นมาแทรกแทนแบบนี้แนะนำให้รีบพบทันตแพทย์เพื่อถอนฟันน้ำนมออก ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดฟันซ้อนจนทำให้การเรียงตัวของฟันไม่สวยงามอย่างที่ควรเป็น แต่สำหรับใครที่อายุเกิน 15 ปีแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าฟันซี่เก่าจะหลุด แถมซี่ใหม่ก็ยังไม่ขึ้นก็ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์เช่นกันเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

วิธีเบื้องต้นในการดูแลฟันน้ำนม

การดูแลฟันน้ำนมก็ไม่ต่างจากการดูแลฟันแท้ปกติของผู้ใหญ่ เช่น แปรงฟันให้สะอาดเข้าถึงทุกซอกมุมวันละ 2 ครั้ง เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ไม่พยายามให้ลูกดื่มนมตอนดึกหลังแปรงฟันแล้ว รวมถึงไม่ให้เด็กทานอาหารหวานจัด หรือรสจัดเกินไป หมั่นพบทันตแพทย์เพื่อดูแลรักษาสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

เมื่อยังมีฟันน้ำนมอยู่ สามารถจัดฟันได้หรือไม่

แม้เด็กยังมีฟันน้ำนมอยู่ก็สามารถจัดฟันได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบติดแน่น หรือจะเป็นแบบถอดได้ก็ตาม อย่างไรก็ดี จุดประสงค์ส่วนใหญ่ของการจัดฟันเด็กเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น ปรับขากรรไกรที่พัฒนาผิดปกติให้กลับมาเป็นดังเดิม ไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามเหมือนของผู้ใหญ่ การจัดฟันในเด็กที่ยังมีฟันน้ำนมอยู่ มักจะเป็นการจัดฟันเพื่อลดความรุนแรงของปัญหาที่หากทิ้งไว้นาน อาจทำให้การรักษาต้องใช้เวลาที่ยาวนานมากขึ้น เสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้น หรือมีความซับซ้อนยุ่งยากในการรักษามากขึ้น

รู้แบบนี้แล้วพ่อแม่ทุกคนต้องหมั่นสังเกตฟันลูกของตนเองให้ดี หากมีความผิดปกติ เช่น อายุมากขึ้นแต่ฟันน้ำนมยังไม่หลุดหรือมีฟันแท้เกิดแทรกขึ้นมาก็ควรรีบพบทันตแพทย์เพื่อจัดการปัญหาดังกล่าวให้ดีที่สุด ซึ่งที่ “เดนต้าจอย” พร้อมนำเสนอบริการสุดพิเศษสำหรับทุกเพศทุกวัย ใส่ใจสุขภาพช่องปากเลือกเราไม่ผิดหวัง

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

อ่านเพิ่มเติม
ทำไมต้องจัดฟัน และควรเริ่มจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
เจาะลึก! จัดฟันอายุเท่าไหร่ จัดที่ไหนดี?
จบครบทุกข้อสงสัย! จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนจริงไหม
ปัญหาหน้าไม่สมส่วน แก้คางยื่นด้วยการจัดฟันได้ไหม?
สาเหตุและแนวทางแก้ปัญหา สำหรับคนฟันไม่สบกัน

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
โทร : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร