ทำไมถึงมีอาการเสียวฟัน แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

อาการเสียวฟันนะคะก็เป็นปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งเลยเนี่ยที่ตาลเจอคนถามอยู่เรื่อยๆนะคะแล้วก็ถามถึงสาเหตุเกิดจากอะไรแล้วจะป้องกันยังไงนะคะ คือต้องบอกว่าทุกคนไม่ว่าจะแบบว่าอายุน้อยหรืออายุมากนะคะเรื่องการเสียวฟันเป็นปัญหาที่น่าจะเป็นความแบบรำคาญมากกว่าที่เราเจอนะคะ บางครั้งมันเป็นมากจนเรารู้สึกทนไม่ได้เลย

ทำไมถึงเสียวฟัน สาเหตุหลักๆนะคะมันมาจาก 2 เรื่องด้วยกันนะคะ

เรื่องแรก คือ เหงือกนะคะหรือว่าเป็นที่ตัวฟันนะคะถ้าเป็นที่ตัวเหงือกเนี่ยส่วนใหญ่ก็มาจากการที่เหงือกเราร่นนะคะการที่เหงือกร่นเนี่ยก็เกิดจากการที่เราแปรงแรงมากเกินไปนะคะหรือว่าใช้คนแปลงที่มีความไม่ได้นิ่มมากอะไรแบบนี้นะคะมันก็จะมีผลทำให้เหงือกเราซึ่งเป็นจุดที่แบบนิ่ม ๆ ซอฟท์ ๆ เนี่ยพอนานเข้าก็อาจจะค่อย ๆ ร่นลงไปเรื่อย ๆ จนทำให้เรารู้สึกว่ามีอาการเสียวฟันนะคะ

สาเหตุที่ สอง ก็คือเรื่องของฟันนะคะฟันของเราเนี้ยคือถ้าเราเสียวฟันมันอาจจะไม่ได้มาจากฟันผุอย่างเดียวอันนั้นก็เป็นปัญหาหลักที่เราอาจจะเจอได้นะคะ อาจจะมาจากการที่ฟันเราสึกก็ได้นะคะฟันสึกนี้เกิดจากอะไรได้บ้างเกิดจากการที่เรานอนกัดฟันเกิดจากการที่เราชอบทานอาหารที่เปรี้ยวมีความเป็นกรดสูงพวกน้ำที่มีความซ่า

อาการเสียวฟันในบางครั้งเนี่ยเราอาจจะบรรเทาด้วยตัวเองได้นะคะโดยการใช้ยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟันนะคะ ซึ่งก็มีขายตามท้องตลาดทั่วไป หรืออาจจะต้องเข้าพบทันตแพทย์นะคะเพื่อเช็คดูว่าสาเหตุที่ทำให้เราเสียวฟันมันเกิดจากอะไรถ้าเป็นที่เหงือกก็ต้องมาดูว่าเราสามารถป้องกันให้เหงือกไม่ร่นไปมากกว่านี้ได้ไหม ถ้าเกิดเป็นที่ฟันเนี่ยเราจำเป็นต้องอุดเขาไหมนะคะหรือว่าต้องบูรณะอะไรเพิ่มเพื่อให้ลดอาการเสียวฟันแบบระยะยาวได้ค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะไว้เราเจอกันใหม่บายๆ

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร