อาการเสียวฟัน แก้ไขอย่างไรได้บ้าง ใครเป็นบ่อยต้องศึกษาไว้! 

อาการเสียวฟัน แก้ไขอย่างไรได้บ้าง ใครเป็นบ่อยต้องศึกษาไว้! 

หลายคนคงเคยพบเจอกับอาการ “เสียวฟัน” เวลาทานของร้อนจัด เย็นจัด หรือแม้แต่การทานอาหารทั่วไปก็อาจเกิดภาวะดังกล่าวได้ ซึ่งใครที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเหล่านี้นาน ๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ จึงขอแนะนำวิธีแก้ไขที่ถูกต้องพร้อมวิธีป้องกันอย่างถูกหลักเพื่อการใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้น

อาการเสียวฟัน คืออะไร 

อาการเสียวฟัน คือ ภาวะเนื้อฟันไวต่อความรู้สึกเนื่องจากเนื้อฟันจุดที่นิ่มกว่าซึ่งมักอยู่บริเวณใต้ชั้นเคลือบฟันเปิดออก ทำให้ปัจจัยภายนอก เช่น เครื่องดื่ม ความเย็น ถูกส่งผ่านท่อขนาดเล็กของเนื้อฟันดังกล่าวไปสู่ส่วนกลางฟัน และกระตุ้นโพรงประสาทฟันให้เกิดความรู้สึกจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ หรือบางคนรู้สึกปวดฟันก็มีได้เช่นกัน

สาเหตุของการเกิดอาการเสียวฟัน

จริง ๆ แล้วสาเหตุมักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคน ๆ นั้นซึ่งทำให้เนื้อฟันเปิดออกได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ เช่น การดื่มน้ำอัดลม ดื่มแอลกอฮอล์ประจำ การทานอาหารรสเปรี้ยวจัดบ่อย การทานของแข็งหรือของเหนียว การใช้แปรงชนิดขนแปรงแข็ง แปรงฟันบ่อยเกิน 3 ครั้ง / วัน แปรงฟันแรงเกินไป ฯลฯ ทุกสิ่งที่สุ่มเสี่ยงทำให้เคลือบฟันสึกกร่อน บางลงจนชั้นเนื้อฟันเปิดออกล้วนเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการเสียวฟันทั้งสิ้น ขณะที่บางคนมีปัญหาเหงือกร่นเกิน 1 มม. ฟันบิ่น ร้าว สึก ฟันผุ รากฟันเสียหาย ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

วิธีลดและป้องกันอาการเสียวฟัน

  • หยุดพฤติกรรมที่บอกไปทั้งหมดเพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายเคลือบฟันบนผิวฟัน 
  • หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระที่มีสารคลอรีนเพราะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เคลือบฟันถูกทำลาย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรทาวัสดุที่ใช้เคลือบฟันเพื่อป้องกันผิวเคลือบฟันสึกกร่อนจากสารคลอรีน
  • เลือกแปรงสีฟันชนิดขนนุ่มและใช้งานอย่างถูกวิธี ไม่แปรงแรง หรือแปรงถี่เกินไป วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอ 
  • เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารโปแทสเซียมไนเตรต โปแทสเซียมคลอไรด์ เพื่อลดอาการเสียวฟัน
  • ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันอีกครั้งหลังจากแปรงฟันเรียบร้อย

กรณีจัดฟันแล้วเกิดอาการเสียวฟัน ถือเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

ปกติหลังการปรับอุปกรณ์จัดฟัน 5-7 วัน อาจเกิดอาการปวดตึง เสียวฟัน หรือช้ำ ๆ บริเวณเหงือกและฟันได้ เนื่องจากฟันเกิดการเคลื่อนตัว แต่ถ้าเวลาผ่านไปนานกว่า 2 สัปดาห์แล้วอาการดังกล่าวยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้รีบพบทันตแพทย์เพื่อแจ้งอาการและหาวิธีรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

หากคุณยังมีพฤติกรรมที่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการเสียวฟันบ่อยครั้งเจ็บจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ จนทนไม่ไหว ก็ลองปรับการใช้ชีวิตของตนเอง หลีกเลี่ยงตัวการสำคัญหรือสาเหตุ แล้วใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม มั่นใจเลยว่าชีวิตจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าโดยไม่ต้องกังวลปัญหาสุขภาพช่องปาก 

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร