คุณแม่ตั้งครรภ์จัดฟันได้หรือไม่ คำถามยอดฮิตของว่าที่คุณแม่

คุณแม่ตั้งครรภ์ จัดฟันได้หรือไม่ คำถามยอดฮิตของว่าที่คุณแม่

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้หญิงรู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์นั่นหมายถึงในชีวิตกำลังมีเจ้าตัวน้อยเข้ามาเพิ่มเติมจึงต้องดูแลตนเองมากเป็นพิเศษ หากคิดทำกิจกรรมใด ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน อย่างไรก็ตามในการจัดฟันว่าที่คุณแม่หลายคนอาจวางแผนเอาไว้แล้วก่อนรู้ว่าตนเองมีครรภ์แล้วแบบนี้ยังสามารถดำเนินการได้หรือไม่ แล้วเลือกจัดฟันใสดีหรือเปล่านะ ต้องรู้คำตอบให้ชัดเจน

การจัดฟันใสเหมาะกับใคร ข้อดีของการเลือกวิธีจัดฟันประเภทนี้

การจัดฟันใส หรือ Invisalign คือ รูปแบบการจัดฟันประเภทหนึ่งซึ่งจะใช้เครื่องมือจัดฟันแบบพลาสติกใสที่สามารถถอดออกได้ครอบลงบนตัวฟัน เพื่อปรับรูปแบบการเรียงตัวของฟันให้กลับมาเข้ารูปสวยงาม ลดการบาดเจ็บจากลวดเหล็กบริเวณกระพุ้งแก้ม เหงือก มีการเปลี่ยนอุปกรณ์จนครบถ้วนตามแผนรักษาที่กำหนด เหมาะกับทุกวัยโดยเฉพาะคนที่อยากมีรอยยิ้มสวยแบบไม่เห็นลวดดัดฟันระหว่างการจัดฟัน คนที่กลัวเกิดแผลในช่องปาก รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ใช้รูปแบบนี้ได้เช่นกัน 

คุณแม่ตั้งครรภ์ จัดฟันได้หรือไม่?

สำหรับผู้หญิงที่เคยจัดฟันมาก่อนหน้าอยู่แล้ว ภายหลังพึ่งรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ก็สามารถไปตามนัดของทันตแพทย์ได้ตามปกติ ไม่มีความน่ากังวลใจใด ๆ แต่สำหรับคุณแม่ที่รู้ว่าตนเองมีครรภ์แล้ววางแผนอยากจัดฟัน ส่วนมากทันตแพทย์จะยังไม่แนะนำให้ทำในทันที เนื่องจากก่อนเริ่มต้นการจัดฟัน จำเป็นต้องมีการเตรียมช่องปากให้พร้อม เช่น กรณีมีคราบหินปูนหรือมีฟันผุ จำเป็นต้องได้รับการรักษาก่อน และบางกรณีอาจจะต้องมีการ x-ray ร่วมด้วย ซึ่งไม่แนะนำให้ทำในขณะที่อายุครรภ์น้อยๆ

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่อยากจัดฟันจริง ๆ ทันตแพทย์มักอนุญาตในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาส 2 เพราะเด็กในท้องเริ่มแข็งแรงมากขึ้น ส่วนเหตุผลที่ไม่ค่อยนิยมให้ทำเมื่อครรภ์เข้าสู่ช่วงไตรมาส 3 เนื่องจากขนาดครรภ์ของคุณแม่จะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมจนอาจทำให้เกิดความอีดอัดระหว่างที่ทันตแพทย์กำลังดำเนินการอยู่นั่นเอง

ข้อควรรู้เพิ่มเติมเมื่อมีการตั้งครรภ์ระหว่างที่กำลังอยู่ในช่วงจัดฟัน

ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วไม่ได้มีกฎหรือข้อห้ามใดที่ระบุว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามดำเนินการเกี่ยวกับการจัดฟัน ถอนฟัน และทันตกรรมอื่น ยกเว้นช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ซึ่งเด็กยังเป็นตัวอ่อนมากอาจต้องใส่ใจเป็นพิเศษ อย่าพึ่งรีบร้อนจัดฟัน ส่วนใครที่ใส่อุปกรณ์จัดฟันมาก่อนตั้งครรภ์ก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนการเลือกจัดฟันใสมีข้อดีต่อตัวว่าที่คุณแม่ในเรื่องความสะดวก ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ลดโอกาสเกิดบาดแผลในช่องปากจากลวดจัดฟันนั่นเอง

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นันท์หทัย เชิดชูธรรม