อยากจัดฟันแต่กังวลใจ รีเทนเนอร์ต้องใส่ตลอดชีวิต จริงหรือไม่

จัดฟัน รีเทนเนอร์

อยากจัดฟันแต่ก็กังวลใจ รีเทนเนอร์ต้องใส่ตลอดชีวิตจริงหรือไม่?

รีเทนเนอร์ คือ เครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่งมีทำหน้าที่สำคัญเพื่อคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งเดิมหลังถอดอุปกรณ์จัดฟันเป็นที่เรียบร้อย ลดโอกาสเสี่ยงปัญหาฟันเคลื่อนตัว ฟันล้ม หรือฟันกลับไปเป็นสภาพเดิมจนต้องเสียเวลาจัดฟันรอบ 2 รอบ 3 อย่างไรก็ตามคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์จัดฟันมาก่อนอาจเกิดข้อสงสัยว่าเมื่อใช้รีเทนเนอร์แล้วจำเป็นต้องใส่ตลอดชีวิตจริงหรือไม่? มาหาคำตอบกันได้เลย

ประเภทของรีเทนเนอร์ มีกี่แบบ?

ปัจจุบันรีเทนเนอร์ที่ทันตแพทย์จะใช้กับผู้ที่ผ่านการจัดฟันและถอดอุปกรณ์ออกแล้วมีด้วยกัน 3 รูปแบบ ประกอบไปด้วย

1. รีเทนเนอร์ลวด

ลักษณะตัวโครงอะคริลิกจะมีสีสันติดอยู่บนเพดานปากสำหรับฟันบนและในส่วนของฟันล่างจะมีโครงอะคริลิกคลุมตรงเหงือกที่อยู่ติดกับด้านลิ้น ส่วนด้านหน้าใช้ลวดทำเป็นตัวครอบแนบไปกับฟันแต่ละซี่ ถอดทำความสะอาดง่ายแต่ต้องใส่ไว้ตลอด (ถอดเฉพาะแปรงฟันและทานอาหาร) ราคาถูกสุด ใช้ได้ 2-3 ปี ปรับแก้ง่ายหากมีปัญหา แต่ต้องระวังการเกิดแผลตามกระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก 

2. รีเทนเนอร์ใส

เป็นแผ่นพลาสติกใส ครอบฟันไว้ทั้งด้านนอกและด้านใน มีความหนาระหว่าง 0.75 – 1.5 มม. ล็อกแน่นช่วยให้ฟันคงตำแหน่งได้ดี ยิ้มสวยดูเป็นธรรมชาติ พูดชัดกว่าแบบลวดเพราะขนาดเล็กกว่า ข้อเสียคือ มักเกิดคราบหินปูนได้ง่ายเนื่องจากมีการขังของน้ำลายตกค้างในรีเทนเนอร์ และอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีปัญหานอนกัดฟันซึ่งอาจฉีกขาดง่าย แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็มีข้อดี คือช่วยป้องกันการกระแทกกันของฟันทำให้ฟันไม่สึก มีให้เลือกหลายแบบทั้ง แบบ Vivera, Deara, Clear Retainer

3. รีเทนเนอร์ติดแน่น

หรือ Fixed Retainer จะเป็นลวดเส้นเดียวยึดกับฟันด้านใน ซึ่งรีเทนเนอร์ชนิดนี้ต้องให้ทันตแพทย์ทำการติดให้เท่านั้น สร้างรอยยิ้มสวยไม่เห็นลวด ไม่ต้องกังวลการลืมใส่รีเทนเนอร์ พูดชัดถ้อยชัดคำ ใช้งานได้ยาวนาน แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างดี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ต้องใส่ตลอดชีวิตจริงหรือไม่?

ช่วง 6 เดือนแรกควรใส่เป็นประจำแต่ไม่ควรใส่ขณะทานอาหารและแปรงฟัน หลังจากนั้นทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่การใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันมักใช้ระยะเวลา 1-2 ปี ที่ต้องใส่ประจำ หลังจากนั้นใส่เฉพาะตอนนอนอย่างน้อย 2-3 คืน/สัปดาห์ ไปตลอดตราบเท่าที่อยากให้ฟันอยู่ในตำแหน่งเหมือนตอนที่จัดฟันเสร็จ และควรมาพบทันตแพทย์เพื่อเช็กสภาพของรีเทนเนอร์ตามกำหนดนัดอย่างสม่ำเสมอ

วิธีทำความสะอาดและเก็บรักษารีเทนเนอร์ ทำยังไง?

ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วใช้แปรงสีฟันแปรงเบาๆให้ทั่วรีเทนเนอร์ หรือจะใช้น้ำอุ่นผสมสบู่ล้างและแปรง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกทีก็ได้ เสร็จแล้วใช้ผ้านุ่มๆซับให้แห้งแล้วเก็บในกล่องสำหรับเก็บรีเทนเนอร์ และไม่ควรใช้กระดาษทิชชู่ห่อรีเทนเนอร์ในระหว่างการถอด เนื่องจากอาจทำให้เผลอลืมนำไปทิ้ง หรืออาจเกิดการแตกหักได้

รีเทนเนอร์ใส่แล้ว ต้องเช็คกับคุณหมอไหม?

หากเป็นไปได้แม้เสร็จสิ้นการจัดฟันเหลือแค่ใส่รีเทนเนอร์ก็ยังควรพบคุณหมอเป็นระยะ ลดการเกิดข้อผิดพลาดอื่น เช่น รีเทนเนอร์หลวม – คับ เกิดแผล ฯลฯ

รีเทนเนอร์ชำรุดต้องทำอย่างไร?

แนะนำให้ทำใหม่เท่านั้น เพื่อให้ฟันยังคงสภาพตามที่ทันตแพทย์จัดฟันเอาไว้เหมือนเดิม อย่าฝืนใส่อันเก่าที่ชำรุดเด็ดขาด

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษา | ประเมินราคาฟรี! ผ่าน Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร