ตอบข้อสงสัย สามารถขูดหินปูนระหว่างจัดฟันได้หรือไม่?

ขูดหินปูน จัดฟัน

ตอบข้อสงสัยกันให้ชัด สามารถขูดหินปูนระหว่างจัดฟันได้หรือไม่?

หินปูน คือ คราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่ตามผิวฟันซึ่งมีสาเหตุหลักจากการที่เชื้อโรค แบคทีเรียรวมตัวกับเศษอาหารและโปรตีนที่ค้างอยู่บริเวณผิวฟัน หรือตามซอกฟัน หากไม่แปรงฟันทำความสะอาดอย่างดี คราบดังกล่าวจะค่อย ๆ ตกตะกอนเป็นก้อนขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งตัวเกาะบนส่วนต่าง ๆ ของฟันกับร่องเหงือก เปลี่ยนสภาพฟันสีขาวเป็นคราบหนาสีเหลืองในที่สุด ซึ่งทุกคนสามารถเกิดคราบหินปูนได้ วิธีแก้ไขก็เพียงแค่ให้ทันตแพทย์ขูดหินปูน อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ยังอยู่ในช่วงของการจัดฟันอาจมีข้อสงสัยว่าตนเองจะสามารถรักษาปัญหาดังกล่าวได้หรือไม่ มาหาคำตอบกันเลย

ระหว่างที่กำลังจัดฟัน สามารถขูดหินปูนได้หรือไม่?

ลำดับแรกขออธิบายก่อนว่าแม้กำลังอยู่ในช่วงของการจัดฟัน มีการใส่ลวดจัดฟัน โอริง รีเทนเนอร์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ก็สามารถเกิดคราบหินปูนได้จากสาเหตุแบบเดียวกันตามที่อธิบายเอาไว้ข้างต้น แถมยังอาจเกิดขึ้นง่ายกว่าคนปกติด้วยซ้ำ นั่นเพราะคราบเศษอาหารมีโอกาสติดตั้งแต่บริเวณซอกลวดดัดฟันนั่นเอง 

ซึ่งในระหว่างนี้หากรู้สึกถึงความสกปรกอยากให้ทันตแพทย์ช่วยขูดหินปูน ก็สามารถดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องกังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ต้องถอดเครื่องมือในการจัดฟัน ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันประเภทไหนก็สามารถขูดหินปูนได้ ทันตแพทย์เพียงแค่นำลวดจัดฟันออกชั่วคราว จากนั้นก็ใช้เครื่องมือขูดหินปูนทำตามขั้นตอนปกติเหมือนการขูดหินปูนทั่วไปได้เลย 

ระหว่างจัดฟันสามารถขูดหินปูนได้บ่อยแค่ไหน

ในช่วงที่กำลังอยู่ระหว่างการจัดฟันสามารถทำการขูดหินปูนได้ทุก 6 เดือน ตามระยะเวลาปกติแบบเดียวกับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีการใส่อุปกรณ์ใด ๆ ซึ่งปกติของคนจัดฟันเมื่อถึงนัดตามที่กำหนดทันตแพทย์มักทำการขูดหินปูนให้วันเดียวกันกับที่จะปรับเครื่องมืออยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้จึงสบายใจไร้กังวล แม้จัดฟันมานานแค่ไหนก็ขูดหินปูนได้อย่างสบายใจ ฟันสะอาด มีรอยยิ้มสวย เพิ่มเสน่ห์ให้กับตนเองมากขึ้นกว่าเดิมการมีคราบหินปูนติดอยู่บริเวณผิวฟันและร่องเหงือกนอกจากเสียบุคลิกทั้งคราบฟันเหลือง มีกลิ่นปากแล้ว หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้ฟันผุ หรือมีปัญหาเหงือกร่น ต้องถอนฟัน และเสียเงินค่ารักษาฟันอีกหลายบาท ดังนั้นแม้คุณกำลังอยู่ในช่วงจัดฟันอยู่ก็สามารถเข้ารับการขูดหินปูนได้ตามปกติ ซึ่งใครกำลังมองหาคลินิกทำฟันเพื่อดูแลสุขภาพช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน ไปจนถึงการจัดฟัน “เดนต้าจอย” พร้อมให้การดูแลทุกรอยยิ้ม จัดการทุกปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันด้วยทันตแพทย์มากประสบการณ์ อุปกรณ์ทันสมัย บริการด้วยหัวใจมาเป็นอันดับ 1 ไม่เคยเปลี่ยน

เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม

Denta-joy Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
FB Message : https://m.me/DentajoyDental
Call Center : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร