รักษารากฟัน กับใส่รากฟันเทียม แตกต่างกันอย่างไร?

รักษารากฟัน ใส่รากฟันเทียม

ต้องรู้! รักษารากฟันกับการใส่รากฟันเทียม แตกต่างกันอย่างไร?

“รากฟัน” คือ ส่วนปลายของตัวฟันที่อยู่ใต้เหงือก จะมีส่วนของเส้นประสาทฟันและมีรูเปิดที่ปลายราก โดยฟันกรามจะมีจำนวนรากฟันมากกว่าฟันซี่หน้า สำหรับใครที่มีปัญหากับฟันตรงบริเวณดังกล่าวอาจกำลังสงสัยว่าวิธีรักษารากฟันกับการใส่รากฟันเทียมใช่แนวทางเดียวกันหรือไม่ ขอตอบตรงนี้ก่อนเลยว่าแม้จุดประสงค์หลักของทั้ง 2 วิธีจะทำเพื่อให้ยังคงมีฟันไว้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ขั้นตอนกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง 

สาเหตุที่มักทำให้เกิดปัญหาบริเวณรากฟัน?

เมื่อพูดถึงสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้หลายคนเกิดปัญหาบริเวณรากฟันก็มีทั้งฟันผุเยอะลงลึกถึงราก โรคเหงือก มีนิสัยนอนกัดฟันขั้นรุนแรง บริเวณฟันถูกกระแทกจนฟันแตกหักหรือบิ่นเข้าไปถึงโพรงประสาทฟัน มีนิสัยเคี้ยวอาหารรุนแรง หรือใช้ฟันทำสิ่งที่ต้องออกกำลังบ่อย เช่น ฉีกถุง เปิดขวด ฯลฯ จนอาจทำให้เกิดอาการฟันร้าว และมีเชื้อโรคแทรกตัวไปอาศัยอยู่ตรงโพรงประสาทฟันกระทั่งเข้าสู่รากฟันในที่สุด

ปัญหาแบบไหนยังรักษารากฟันได้และมีวิธีรักษาอย่างไร?

อาการที่ส่วนใหญ่ทันตแพทย์ยังมักพิจารณาให้รักษารากฟันมักเป็นกรณีไม่รุนแรง ไม่เกิดความเสียหายต่อรากฟันมากนัก เช่น แค่เริ่มเจ็บหรือปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เสียวฟันเวลาดื่มเครื่องดื่ม รู้สึกฟันโยก ฟันหลวมแต่ไม่หัก ไปจนถึงการเอกซเรย์ช่องปากแล้วพบว่าเคยมีฟันบิ่น ฟันแตก ทันตแพทย์สังเกตเห็นหนองตรงปลายรากฟัน ซึ่งวิธีรักษาแบ่งออก ดังนี้

1. รักษาแบบปกติ

ทันตแพทย์จะเอกซเรย์เพื่อวัดความยาวคลองรากฟันจากนั้นทำความสะอาดเพื่อขจัดแบคทีเรียและเนื้อเยื่อที่เสียหายออกไป เสร็จแล้วอุดคลองรากฟันจุดดังกล่าว (ไม่ใช่การอุดฟันถาวร) เพื่อให้เชื้อต่าง ๆ ถูกจัดการออกอย่างหมดจด 

2. รักษาแบบผ่าตัดปลายรากฟัน

หากวิธีแรกไม่ได้ผลทันตแพทย์จะเลือกใช้วิธีนี้แทนด้วยการผ่าตัดบริเวณปลายรากฟันจุดที่เสียหายเพื่อเอาหนองและปลายรากฟันบางส่วนออกไป

แล้วรากฟันเทียม คืออะไร มีวิธีรักษาอย่างไร?

ในส่วนของรากฟันเทียม คือ อุปกรณ์ที่ถูกผลิตขึ้นให้มีลักษณะคล้ายรากฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะใช้วิธีฝังเข้าสู่กระดูกขากรรไกรสำหรับรองรับในการทำฟันเทียม มีทั้งแบบยึดติดถาวรและถอดออกได้ ทดแทนการขาดหายไปของรากฟันจริงและยังรองรับการทำทันตกรรมด้านอื่นในอนาคต อย่างไรก็ตามเงื่อนไขสำคัญของคนที่จะทำรากฟันเทียมทันตแพทย์มักประเมินความแข็งแรงของเหงือกกับกระดูกบริเวณที่จะทำเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ แต่ถ้าประเมินแล้วกระดูกไม่เพียงพออาจต้องใช้วิธีปลูกถ่ายกระดูกเข้ามาเสริมก่อนโดยสรุปแล้วการรักษารากฟัน คือ วิธีรักษารากฟันตามธรรมชาติให้ยังคงใช้งานได้ดี ส่วนการใส่รากฟันเทียมคือการนำของเทียมที่ถูกผลิตขึ้นมาสวมใส่แทนรากฟันจริงเพื่อให้สะดวกต่อการใช้ชีวิตมากขึ้น หากใครกำลังมีปัญหาในเรื่องนี้สามารถเข้ามาพูดคุย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ “เดนต้าจอย” ได้เลย

เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม

Denta-joy Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
FB Message : https://m.me/DentajoyDental
Call Center : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร