อยากจัดฟันแต่ไม่อยากถอนฟันทำได้ไหม

หลาย ๆ คน สงสัยไหมว่า เวลาที่เราเข้าไปปรึกษาทันตแพทย์จัดฟัน มักได้รับคำแนะนำในแผนการจัดฟันว่าจะต้องมีการถอนฟันออกบางซี่ก่อนการจัดฟัน หรือหลังจากติดเครื่องมือจัดฟันแล้วทำไมทันตแพทย์ถึงเสนอให้ถอนฟัน ถ้าหากเราไม่อยากถอนฟัน จะจัดฟันได้หรือเปล่า หรือมีเครื่องมือจัดฟันแบบที่ไม่ต้องถอนฟันไหม มาลองอ่านหาคำตอบไปด้วยกัน

การจัดฟัน คืออะไร

การจัดฟัน คือ การเคลี่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม ช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่มี เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันเหยิน ซึ่งส่งผลต่อการบดเคี้ยว การพูด บุคลิกภาพ อีกทั้งสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของขากรรไกรได้อีกด้วย โดยอาศัยเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งมีทั้งแบบถอดได้และแบบติดแน่นอยู่กับตัวฟัน เพื่อผลลัพธ์ในด้านความสวยงาม และการใช้งาน

แล้วการจัดฟันเกี่ยวข้องอย่างไรกับการถอนฟัน

ในบางกรณีเข้ามาพบปรึกษาทันตแพทย์เรื่องการจัดฟัน ทันตแพทย์จัดจะทำการตรวจเช็คเบื้องต้นว่าเรามีปัญหาฟันอะไรบ้าง และสอบถามความต้องการ เหตุผลที่ต้องการจัดฟัน ซึ่งบางครั้งทันตแพทย์จัดฟันก็จะวินิจฉัยว่ามีความจําเป็นที่จะต้องถอนฟันในการจัดฟันร่วมด้วย แก้ปัญหาได้ดีกว่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตรงตามความต้องการของผู้เข้ารับการจัดฟัน

เลือกจัดฟันแบบไม่ถอนฟันทำได้ไหม

สามารถทำได้ การจัดฟันแบบไม่ถอนฟันนั้น ต้องดูเป็นเคส ๆ ไป บางกรณีก็มีความจําเป็นและในบางกรณีก็ไม่จําเป็นเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับผลการวินิจฉัยว่าของทางทันตแพทย์จัดฟันที่เราเข้าไปปรึกษา เพราะปัญหาฟันและความต้องการแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มการจัดฟัน ทางทันตแพทย์จัดฟันจะเสนอแผนการรักษาให้ทราบก่อนตัดสินใจจัดฟัน 

มีเครื่องมือจัดฟันที่ไม่ต้องถอนฟันใหม มีแบบใดบ้าง

สามารถเลือกเครื่องมือจัดฟันแบบใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ที่ต้องการจัดฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะให้คำแนะนำกับคนไข้ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ อาจพิจารณาจากลักษณะไลฟ์สไตล์ของแต่ละท่านประกอบกันตามความเหมาะสม เช่น ต้องการจัดฟันเสร็จเร็ว / มีการเดินทางบ่อยๆไม่สะดวกมาพบคุณหมอทุกเดือน หรือแพ้วัสดุที่เป็นโลหะ เป็นต้น

หากไม่ถอนฟันร่วมกับการจัดฟันจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าหากยืนยันว่าต้องการจัดฟันแบบไม่ต้องถอนฟันเลยแม้แต่ซี่เดียวในลักษณะปัญหาของฟันบางประเภท เช่น ฟันยื่นออกมามากๆ หรือฟันที่ซ้อนเกเยอะๆ อาจทำให้ผลลัพธ์ของการรักษาไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้ ทำให้ต้องเสียความรู้สึก เสียเวลา และหากต้องการแก้ไขก็ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการถอนฟันในการจัดฟัน

จะมีความเชื่อหนึ่งที่หลาย ๆ คนเชื่อแบบผิด ๆ ว่าเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักไปจัดฟันแบบที่มีการถอนฟันร่วมด้วยแล้วรูปหน้าเปลี่ยนแบบสวยขึ้น ดูดีขึ้น แล้วเข้ามาปรึกษาจะให้ทันตแพทย์จัดฟัน ช่วยจัดฟันและถอนฟันตามแบบเขาเลย เพราะต้องการผลลัพธ์ที่รูปหน้าเปลี่ยนเหมือนกันกับเขา ซึ่งต้องบอกว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นถูกต้องเสมอไป เพราะว่ารูปหน้าแต่ละคน ปัญหาฟันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ควรไปยึดติดกับวิธีการว่าต้องจัดฟัน ถอนฟันซี่นั้นซี่นี่ ตามที่เขาทำเป๊ะ ๆ เพราะว่าความสวยแต่ละคนนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

สรุปแล้ว ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันไหม

ถ้าทันตแพทย์จัดฟันตรวจดูและวินิจฉัยแล้วว่ากรณีของเราสามารถจัดฟันได้โดยไม่ต้องถอนฟันก็เป็นอันจัดฟันได้ แต่ถ้าต้องถอนฟันก็ไม่อยากให้วิตกกังวลไป เพราะปกติแล้วทันตแพทย์จัดฟันจะไม่ถอนฟันที่มีสุขภาพดีออกโดยไม่จำเป็น แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการจัดฟันที่ดีที่สุด ตามที่แผนการจัดฟัน อาจจะต้องยอมถอนฟันออกไปบ้าง เพื่อให้มีพื้นที่ในการเคลื่อนฟันให้เรียงได้อย่างลงตัว มั่นใจในตัวทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อความมั่นใจในรอยยิ้มของตัวเราเอง

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

นัดหมายปรึกษาฟรีที่ Denta-joy Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
FB Message : https://m.me/DentajoyDental
Call Center : 095-491-8659
สาขาเดนต้าจอย : https://dentajoy.com/branch-locations/
รีวิวการจัดฟัน : https://dentajoy.com/dentajoy-before-after

#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม #ถอนฟัน

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร