ไม่จัดฟันก็สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้จริงหรอ?

รีเทนเนอร์เครื่องมือสำคัญ ไม่ได้จัดฟันก็ใส่ได้

รีเทนเนอร์ (Retainer) คืออะไร 

รีเทนเนอร์ คือ เครื่องมือคงตำแหน่งฟันให้อยู่ตำแหน่งเดิมอยู่เสมอ โดยปกติมักใช้ในผู้ที่จัดฟันเสร็จ หรือผู้ที่ต้องการให้ฟันของตนเองอยู่ในตำแหน่งเดิม

ในทุกๆ วันฟันของเรามีการขยับเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาจากพฤติกรรมที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ถึงแม้จะจัดฟันมาแล้วก็ยังมีโอกาสที่ฟันจะล้ม แล้วต้องกลับมาจัดฟันใหม่อีกครั้ง ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจึงแนะนำให้สวมรีเทนเนอร์คงสภาพฟันไว้หลังจากที่จัดฟันเสร็จค่ะ

แล้วแบบนี้รีเทนเนอร์ที่มีหน้าที่คงสภาพฟัน จะใช้กับคนที่ไม่จัดฟันได้ไหม

คำตอบคือได้ค่ะ สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าฟันเรียงตัวดีอยู่แล้วไม่ได้อยากจัดฟัน การทำรีเทนเนอร์ใส่ ก็จะสามารถคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งเดิมได้ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าฟันมีการขยับเคลื่อนที่อยู่ตลอด สภาพฟันที่ดีในวันนี้อาจจะเกหรือยื่นได้ในอนาคต เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่สวมใส่รีเทนเนอร์คงสภาพฟันไว้ 

สำหรับผู้ที่ไม่ได้จัดฟัน ใช้รีเทนเนอร์แบบใดดี รีเทนเนอร์มีกี่แบบ

สำหรับผู้ที่ไม่ได้จัดฟัน สามารถให้ทันตแพทย์แนะนำรูปแบบของรีเทนเนอร์ที่ควรใช้ได้ โดยทันตแพทย์จะตรวจประเมินถึงความเหมาะสมกับสภาพฟันร่วมกับลักษณะพฤติกรรมของลูกค้าประกอบกัน เช่น ใช้ลิ้นดุนฟัน, หายใจทางปาก เป็นต้น ตามปกติรีเทนเนอร์จะมีลักษณะอยู่สองแบบ ซึ่งทั้งสองแบบก็มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันไป ดังนี้

1.รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์แบบใส เป็นรีเทนเนอร์ที่ใส่แล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นที่สังเกตุเห็นชัด คงสภาพฟันได้ดีกว่าแบบลวด แต่ไม่สามารถปรับแก้ไขใดๆได้ และควรสวมทุกวัน 

รีเทรนเนอร์แบบใสจะทำจากพลาสติก หลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว ควรใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดในช่วง 6 เดือนแรก และหลีกเลี่ยงอาหาร เครื่องดื่มร้อน หลังจากนั้นอีก 6 เดือน สามารถใส่รีเทนเนอร์เฉพาะตอนนอนได้ โดยรีเทนเนอร์แบบใสจะมีอายุการใช้งาน 1-2 ปี

ข้อดีรีเทนเนอร์แบบใส

เมื่อมองจากภายนอก จะไม่เห็นอุปกรณ์ในปาก ทำให้ยิ้ม พูด ได้โดยไม่เป็นที่สังเกตุ

ข้อเสียรีเทนเนอร์แบบใส

มีอายุการใช้งาน ความแข็งแรงคงทนน้อยกว่าแบบลวด มีโอกาสชำรุดเสียหายได้ง่ายกว่า และบางครั้งอาจมีน้ำลายขังอยู่ในรีเทนเนอร์ ทำให้เวลาพูดรู้สึกไม่สบายปาก

รีเทนเนอร์แบบใสเหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่ต้องพบปะผู้คนบ่อย หรือทำงานที่ต้องใช้รอยยิ้มประกอบ การยิ้มแบบที่ดูสบายตา มองเห็นรีเทนเนอร์ไม่ชัดมากนัก จะช่วยมอบความสวยงาม และสร้างความมั่นใจเวลายิ้ม พูด กับคนอื่น 

การดูแลรักษา ควรล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยสบู่แล้วเช็ดให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกใส่รีเทน เนอร์ที่สามารถพกพาได้ช่วยปกป้องการกระแทก ไม่ควรห่อด้วยทิชชูหรือผ้า เพราะเสี่ยงที่จะทำให้รีเทนเนอร์เสียหายและสกปรกได้

2. รีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวด จะเป็นรีเทนเนอร์แบบพื้นฐานทั่วไป สามารถออกแบบตกแต่งเลือกสีได้ตามใจชอบ รีเทนเนอร์แบบลวดจะมีความคงทนกว่าแบบใส และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า กรณีที่ใช้งานไปนานๆ และรีเทนเนอร์หลวม ไม่แน่นเหมือนปกติ สามารถนำมาให้ทันตแพทย์ช่วยแก้ไขได้ ไม่ต้องเริ่มกระบวนการทำใหม่เหมือนแบบใส

รีเทนเนอร์แบบลวดจะทำจากอคริลิก ออกแบบมาพอดีกับกับฟันและอวัยวะโดยรอบ ส่วนด้านหน้าจะเป็นลวดโลหะ มีหน้าที่ป้องกัน การเคลื่อนที่ของฟัน การใส่รีเทนเนอร์แบบลวดควรใส่ตลอดเวลา และถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหาร ระยะเวลาในการใส่ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด

วัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์แบบลวด จะมีความคงทน ไม่ชำรุดเสียหายง่าย และไม่มีปัญหาน้ำลายขังเหมือนรีเทนเนอร์แบบใส

ข้อเสียรีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวดจะมองเห็นได้ชัด ทำให้เวลาจะพูดหรือยิ้มต่อหน้าคนอื่น คนภายนอกจะสังเกตุเห็นรีเทนเนอร์อยู่ภาพในปาก และมีความรำคาญมากกว่ารีเทนเนอร์แบบใส เพราะเครื่องมือจะมีขนาดใหญ่มากกว่า

รีเทนเนอร์แบบลวดเหมาะกับใคร

รีเทนเนอร์แบบลวด เหมาะกับผู้ที่ไม่กังวลในการมองเห็นรีเทนเนอร์ในการใช้ชีวิตประจำวัน  และชอบการออกแบบสีสันต่างๆบนตัวรีเทนเนอร์

ระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ ต้องใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดชีวิตไหม

เมื่อจัดฟันเสร็จ หรือเคลื่อนฟันไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว กระดูกและเหงือกจะปรับโครงสร้างใหม่เพื่อให้รองรับกับตำแหน่งฟันใหม่ ซึ่งการปรับโครงสร้างนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งกว่าที่ฟันจะปรับตัวให้อยู่ในตำแหน่งใหม่ โดยในช่วงแรกหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันออกเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่ฟันจะเคลื่อนที่ได้ ฉะนั้นทันตแพทย์จัดฟันจะแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ต่อเนื่องหลังจากจัดฟันเสร็จทันที และต้องใส่ตลอดทั้งวันในช่วงระยะเวลา 1 ปีแรก นับจากวันที่ถอดเครื่องมือจัดฟันออก หลังจาก 1 ปี จึงจะใส่เฉพาะตอนนอนต่ออย่างน้อยเป็นระยะเวลาอีก 1 ปี หรือใส่ตลอดไป เพื่อช่วยประคองฟันไม่ให้เคลื่อนจากตำแหน่งที่ได้มีการจัดฟันไว้ให้เข้าที่ดีแล้ว ซึ่งระยะเวลาที่ฟันจะคงที่นั้นจะอยู่ประมาณ 1 ปี ทั้งนี้ระยะเวลาการใส่รีเทนเนอร์นั้นจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์จัดฟันวินิจฉัย

รีเทนเนอร์ มีอายุการใช้งานนานเท่าไร

รีเทนเนอร์แบบลวด จะมีอายุการใช้งานโดยประมาณ 5-10 ปี ส่วนรีเทนเนอร์แบบใส จะใช้งานได้ประมาณ 1-2 ปี ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ เนื่องจากจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ทุกวัน

ขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์ สำหรับคนที่ไม่ได้จัดฟัน

สำหรับผู้ที่ไม่ได้จัดฟัน ที่สนใจจะทำรีเทนเนอร์ แนะนำควรเข้ามาปรึกษาทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็กสภาพฟันอย่างละเอียดก่อนทำจะดีกว่านะคะ

การดูแลทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบใสและแบบลวด

1.ใช้แปรงสีฟันแปรงด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำสบู่อ่อนๆ ทำความสะอาดรีเทนเนอร์เบาๆ เป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน
2.ใช้ก้านสำลีเช็ดทำความสะอาดร่องรีเทนเนอร์ เนื่องจากเป็นจุดที่ทำความสะอาดยาก
3.แช่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่ เพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรีย สำหรับรีเทนเนอร์แบบลวด แต่ไม่ควรแช่นานเกิน 15 นาที ทำประมาณ 1-2 ครั้ง/เดือน โดยเมื่อแช่ทำความสะอาดแล้ว ให้เทน้ำทิ้ง ไม่ควรเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไป
3.ทุกครั้งที่ถอดรีเทนเนอร์ควรนำใส่กล่องทันที ไม่ควรห่อกระดาษทิษชู่
4.พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อตรวจเช็ครีเทนเนอร์ และสุขภาพฟัน

เมื่อรู้ประโยชน์ของรีเทนเนอร์แบบนี้แล้ว ใครที่มีฟันเรียงสวย แล้วไม่ต้องการจัดฟัน สามารถนัดหมายเข้ามาทำรีเทนเนอร์ไปสวมเพื่อคงสภาพฟันให้สวยแบบนี้ไปนาน ๆ ได้เลยนะคะ ฟันของเรามีคุณค่า หมั่นรักษาและดูแลอย่างสม่ำเสมอนะคะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

นัดหมายปรึกษาฟรีที่ Denta-joy Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
FB Message : https://m.me/DentajoyDental
Call Center : 095-491-8659
สาขาเดนต้าจอย : https://dentajoy.com/branch-locations/
รีวิวการจัดฟัน : https://dentajoy.com/dentajoy-before-after

#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม #รีเทนเนอร์ #รีเทนเนอร์แบบลวด #รีเทนเนอร์แบบใส

ให้คำปรึกษาโดย ทพญ.นรุณา จิวังกูร