Attachment คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการจัดฟันใส

Attachment_ปุ่มเคลื่อนฟัน

หลายท่านที่กำลังสนใจจัดฟัน แล้วมองหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการจัดฟันใส อาจมีคำถามว่าการจัดฟันใสนั้นมีวิธีการทำงานแบบไหน ใช้วิธีการเคลื่อนตัวฟันอย่างไร บทความนี้เดนต้าจอยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับปุ่ม attachment วัสดุสำคัญที่ติดบนผิวฟัน ลักษณะเป็นปุ่มนูนสีเดียวกับฟันที่มีบทบาทสำคัญในการจัดฟันใสค่ะ

Attachment คืออะไร เรื่องของคนจัดฟันใส Invisalign ควรรู้

ในการจัดฟันใส Invisalign จะมีขั้นตอนหนึ่งที่อยู่ในขั้นตอนของการจัดฟันใส Invisalign นั้นคือ ปุ่ม attachment หรือที่เรียกในวงการจัดฟันว่า ปุ่มเคลื่อนฟัน เป็นอุปกรณ์หลักชิ้นสำคัญมากในการจัดฟันใส Invisalign ซึ่งปุ่ม attachment จะทำหนัาที่ช่วยควบคุมแรงกดและดันให้ฟันค่อยๆ ขยับเคลื่อนที่ ตามที่ต้องการ โดยทันตแพทย์จะติดปุ่ม attachment หรือปุ่มเคลื่อนฟัน บนผิวฟันให้มีลักษณะและเป็นสีเดียวกับฟันเพื่อไม่ให้สังเกตเห็นได้ง่าย

ปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน จะถูกออกแบบและกำหนดไว้ ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนการจัดฟันใส Invisalign ซึ่งจะติดปุ่ม attachment มากแค่ไหน หรือมีลักษณะอย่างไรนั้นก็จะขึ้นอยู่กับแผนการจัดฟันของแต่ละบุคคล ไม่มีกำหนดตายตัว 

หากต้องการแก้ไขปัญหาฟันที่มีความซับซ้อนมาก ๆ ต้องหมุนหรือบิดฟัน ฟันซี่นั้นๆ อาจจำเป็นต้องติดปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน ที่มีขนาดใหญ่ และนูนหนากว่าปกติ ไม่เหมือนกับปุ่ม attachment ที่ติดอยู่บนซี่อื่นๆ นอกจากนี้หากฟันของใครที่มีลักษณะฟันค่อนข้างสั้นเตี้ย จะช่วยส่งผลให้การติดปุ่ม attachment ที่ฟันได้ผลที่ดีกว่า เพราะสามารถยึดเกาะติดกับตัวเนื้อฟันที่มากกว่านั้นเอง

ในขั้นตอนการวางแผนการจัดฟันใส Invisalgn นั้น ที่เดนต้าจอยนั้นทันตแพทย์มักจะทำการแสดงภาพ 3 มิติ ที่จะแจ้งให้เห็นว่าจะมีการติดปุ่ม attachment ที่ฟันอย่างไร ติดตั้งตรงบริเวณฟันซี่ไหน ลักษณะอย่างไรบ้าง ซึ่งการมองจากภาพในเครื่องหน้าจอเครื่องสแกนฟัน  3 มิตินั้นจะเห็นตัวปุ่ม attachment เป็นสีแดงบนหน้าจอ แต่เพื่อความเข้าใจของผู้เข้ารับบริการจัดฟันใสที่เดนต้าจอย อาจสอบถามเรื่องสีของตัวปุ่ม attachment ได้อีกครั้งหนึ่งในขั้นตอนนี้

คำถามอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน

คนที่เลือกจัดฟันแบบใส จำเป็นต้องใส่ attachment ทุกคนไหม
– สำหรับผู้ที่เลือกจัดฟันใส Invisalign ไม่จำเป็นต้องติดปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน ทุกคน ขึ้นอยู่กับปัญหาฟัน ความซับซ้อนของฟันในแต่ละบุคคล ความต้องการในการเคลื่อนที่ฟันให้เป็นไปตามต้องการ และการวินิจฉัยของทันตแพทย์

ติดปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน เพื่ออะไร
– การติดปุ่มเคลื่อนฟัน หรือ ปุ่ม attachment ในกระบวนการจัดฟันใส Invisalign นั้น จะช่วยขยับหมุนฟันและเคลื่อนที่ตัวฟัน ให้จัดเรียงไปตามแผนการรักษาที่ทันตแพทย์กำหนด

ปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน ต้องติดนานแค่ไหน
– กรณีที่ติดปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน จะถูกติดไว้จนกระทั่งการรักษาจัดฟันเสร็จเรียบร้อยดี ทันตแพทย์จึงจะนำออก และทำเครื่องมือคงสภาพฟัน ( รีเทนเนอร์ ) ต่อไป

ปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน มีโอกาสหลุดไหม
– โดยปกติแล้วทางทันตแพทย์ผู้จัดฟัน จะทำการติดปุ่มเคลื่อนฟัน หรือ ปุ่ม attachment ให้เราตามแผนการจัดฟันใสที่กำหนดไว้ โดยยึดเกาะกับผิวฟันมากที่สุด แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะหลุด หรือเสียหายได้ในขณะที่ทำการจัดฟันอยู่ เมื่อ ปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน หลุดหรือเสียหาย ให้แจ้งกับทางคลินิกจัดฟันที่ใช้บริการ เพื่อปรึกษาและนัดกับทันตแพทย์เพื่อแก้ไขหรือติดปุ่ม attachment นี้ให้ใหม่ในระหว่างการจัดฟันได้

เมื่อทุกคนทราบถึงความสำคัญของปุ่ม attachment หรือ ปุ่มเคลื่อนฟัน ที่ใช้สำหรับการจัดฟันใส Invisalign แล้วต้องการรู้เพิ่มเติมว่าฟันของตนเองนั้นจะต้องติด ปุ่ม attachment ที่ตรงไหนบ้าง สามารถนัดหมายปรึกษาจัดฟันฟรี ที่เดนต้าจอยได้นะคะ เพราะเรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน มากด้วยประสบการณ์พร้อมให้คำแนะนำ เพื่อออกแบบรอยยิ้มของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

การจัดฟันใสคืออะไร
ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์จัดฟัน สำคัญอย่างไร
เดนต้าจอยกับการจัดอันดับใน Invisalign (Align Technology Inc)

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

นัดหมายปรึกษาฟรีที่ Denta-joy Online Consult
Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
FB Message : https://m.me/DentajoyDental
Call Center : 095-491-8659
สาขาเดนต้าจอย : https://dentajoy.com/branch-locations/
รีวิวการจัดฟัน : https://dentajoy.com/dentajoy-before-after

#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign #จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม #attachment #ปุ่มเคลื่อนฟัน