รู้ใหมจัดฟันผู้ใหญ่ อายุเยอะก็จัดฟันได้นะ

จัดฟันผู้ใหญ่ คนแก่จัดฟัน

หลายคนอาจกำลังมีความคิดที่อยากจะจัดฟัน แต่ก็แอบกังวลว่า อายุเยอะแล้วจะจัดฟันได้มั้ย วันนี้เดนต้าจอย จะมาไขข้อสงสัยให้นะคะ ว่าจัดฟันผู้ใหญ่จะทำได้หรือเปล่า

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าการจัดฟัน ไม่ว่าจะจัดฟันเด็ก หรือจัดฟันผู้ใหญ่ จุดประสงค์หลักของการจัดฟัน มักจะมุ่งเน้นไปที่ผลของฟังค์ชั่นการใช้งานเป็นส่วนสำคัญ เช่น การบดเคี้ยวอาหารได้อย่างสมดุลและมีประสิทธิภาพ การออกเสียง การทำความสะอาดได้อย่างสะดวกง่ายดาย เป็นหลักค่ะ ส่วนเรื่องความสวยงามจะเป็นผลพลอยได้ภายหลังการจัดฟัน เช่น รอยยิ้มที่สวยงาม รูปหน้าที่ดูเรียวขึ้น ในบางเคส ตรงนี้เป็นผลลัพธ์ของแต่ละบุคคล แล้วแต่ลักษณะตั้งต้นของปัญหาฟันของคนไข้แต่ละท่านประกอบกันค่ะ

จัดฟันผู้ใหญ่ สามารถจัดฟันแบบใดได้บ้าง

การจัดฟันผู้ใหญ่ สามารถเลือกเครื่องมือจัดฟันในแบบที่ชอบได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบใสถอดได้ หรือจะเป็นการจัดฟันแบบติดเหล็ก ก็เลือกตามความต้องการได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าจะเลือกจัดฟันแบบใดดี ที่เดนต้าจอยเรามีทีมให้คำปรึกษา และมีคุณหมอที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมให้บริการค่ะ

มีสาเหตุใดบ้าง ที่ทำให้ต้องจัดฟันผู้ใหญ่ 

นอกเหนือจากปัญหาเรื่องฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง สาเหตุใหญ่ที่ทำให้ต้องจัดฟันผู้ใหญ่ มักจะมาจากเรื่องของความต้องการด้านบุคลิกภาพที่ดี รอยยิ้มก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยเสริมสร้างให้เกิดการมีบุคลิกภาพที่ดี และการจะมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ ฟันจะต้องเรียงตัวเป็นระเบียบไม่มีช่องห่าง อีกประการหนึ่ง ก็คือ ผู้ที่สูญเสียฟันบางซี่ไปแล้วไม่ได้ใส่ฟันทดแทนในตำแหน่งนั้นๆ เมื่อเวลาผ่านไป ฟันมีการเปลี่ยนตำแหน่ง แล้วมีความจำเป็นต้องใส่ฟันปลอมในภายหลัง แต่ม่สามารถทำได้เนื่องจากช่องว่างไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องจัดฟันเพื่อเตรียมพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับใส่ฟัน

อายุเยอะแล้ว จะจัดฟันได้อยู่อีกเหรอ

ขอตอบตรงนี้ได้เลยนะคะ ที่เดนต้าจอยเรามีคนไข้ที่อายุ 81 ปี มาทำการรักษาจัดฟัน เพราะต้องการยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ดังนั้น สบายใจได้เลยค่ะว่า อายุ ไม่ใช่ปัญหาของการจัดฟัน แต่สิ่งที่จะเป็นปัญหา และทำให้จัดฟันผู้ใหญ่ไม่ได้ คือปัญหาสุขภาพในช่องปาก เช่นมีปัญหาโรคเหงือกร่วมด้วย ซึ่งหากอยู่ในระยะที่รุนแรงแล้ว แบบนี้อาจจะส่งผลกระทบถึงการจัดฟัน จนถึงขั้นไม่สามารถจัดฟันผู้ใหญ่ได้เลยนะคะ

ถ้าใส่ฟันปลอมอยู่ หรือมีฟันผุ จะจัดฟันผู้ใหญ่ได้หรือไม่

ถ้ามีฟันผุ ก็สามารถจัดฟันได้ค่ะ เพียงแต่ต้องทำการอุดฟันให้เรียบร้อยก่อนเริ่มจัดฟันเท่านั้นเอง ส่วนกรณีที่คนไข้ใส่ฟันปลอมอยู่ในช่องปาก ตรงนี้คงต้องให้คุณหมอประเมินก่อนนะคะ ว่าฟันปลอมที่ใส่อยู่เป็นประเภทใด เป็นฟันปลอมแบบถอดออกได้ หรือเป็นฟันปลอมชนิดที่ยึดติดแน่นอยู่ในปากเลย เพราะการจัดฟัน จะมีการเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง ดังนั้น ถ้ามีฟันปลอมชนิดติดแน่นบางประเภท อาจไม่สามารถเคลื่อนได้ เช่น ฟันปลอมชนิดสะพานฟัน หรือ ฟันปลอมชนิดรากเทียม แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะก่อนเริ่มต้นการจัดฟันผู้ใหญ่ คุณหมอจะตรวจประเมินและวิเคราะห์แนวทางการรักษา เพื่อให้คนไข้ใช้ประกอบการตัดสินใจจัดฟันอยู่แล้วค่ะ

การจัดฟันผู้ใหญ่ มีข้อแตกต่างจากการจัดฟันเด็กอย่างไร

ข้อแตกต่างของการจัดฟันตั้งแต่เด็ก กับการจัดฟันผู้ใหญ่ จะมีเรื่องของความเสียหายของอวัยวะโดยรอบตัวฟันที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น เช่น หากคนไข้มีฟันซ้อนเกเยอะๆ บริเวณที่ฟันซ้อนทับกันอยู่จะส่งผลกระทบกับ เหงือก ที่อยู่โดยรอบของฟันที่เกและซ้อน ซึ่งหากเริ่มจัดฟันตั้งแต่เด็ก เหงือกก็จะไม่ถูกกดทับนานจนเกิดความเสียหาย ทำให้เมื่อจัดฟันเสร็จ แนวของขอบเหงือกจะอยู่ในระนาบเดียวกันตามปกติที่ควรจะเป็น แต่ถ้าทิ้งปัญหาไว้จนเหงือกที่ถูกกดทับ ได้รับความเสียหายไปแล้ว เมื่อมาจัดฟันผู้ใหญ่ หลังจากจัดฟันเสร็จ แนวของขอบเหงือกอาจจะมองเห็นต่างระดับกันก็ได้ หรือ ปัญหาเรื่องการสบฟันที่เกิดจากโครงสร้างของการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของกระดูกขากรรไกร หากได้รับการรักษาตั้งแต่ยังเด็ก อาจรักษาได้โดยการจัดฟันเพียงอย่างเดียว แต่ถ้ารอมาจัดฟันผู้ใหญ่ อาจจะต้องมีการรักษาประเภทอื่น เช่น ต้องมีการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันก็ได้ค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลังเลที่จะเข้าปรึกษากับเดนต้าจอยนะคะ เรามีทีมทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญ พร้อมและยินดีที่จะให้บริการกับทุกท่านค่ะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษาจัดฟันฟรี นัดหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations

#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign#จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม