การจัดฟันเด็กสามารถทำได้หรือไม่

การจัดฟันเด็กสามารถทำได้หรือไม่ วันนี้เดนต้าจอยมีคำตอบมาให้ค่ะ

รู้หรือไม่ ว่าในช่วงอายุ 6 – 7 ปี  เด็กจะเริ่มมีฟันแท้ขึ้นมาในช่องปาก ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานของท่าน มาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยงที่ต้องจัดฟัน รวมถึงตรวจสุขภาพในช่องปากได้แล้วนะคะ เพราะถ้าตรวจเจอปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น และสามารถให้การรักษาได้ก่อน อาจจะทำให้ความซับซ้อนยุ่งยากของการรักษาลดลง และค่าใช้จ่ายก็อาจจะไม่สูงเท่ากับมารักษาตอนที่ปล่อยปัญหาทิ้งไว้ จนกระทั่งอาจต้องมีการรักษาอย่างอื่นร่วมด้วยก็ได้

ปัญหาที่พบเจอในฟันเด็ก จนต้องเริ่มจัดฟันเด็ก เกิดจากอะไรได้บ้าง

ปัญหาที่มักตรวจเจอ มีตั้งแต่เกิดจากพันธุกรรม พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดูดนิ้ว ติดขวดนมหรือจุกนมปลอม การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนถึงเวลาอันควร หรือการมีโรคประจำตัวบางอย่าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ มักส่งผลกระทบถึงการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร รูปการเรียงฟัน รวมถึงลักษณะการกัดสบฟัน ทำให้ต้องจัดฟันเด็ก ก่อนถึงวัยที่ฟันแท้จะขึ้นมาครบ

จัดฟันเด็ก คืออะไร

การจัดฟันเด็ก คือ การแก้ปัญหาเรื่องการเรียงตัวของฟัน การกัดสบของฟัน รวมถึงปรับโครงสร้างของกระดูกขากรรไกร ตั้งแต่ที่ตรวจพบเจอปัญหา ที่หากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้ปัญหานั้นใหญ่ขึ้น จนเกิดความซับซ้อนของการรักษามากขึ้น ทำให้ต้องใช้เวลานานมากขึ้น ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ใช้เวลาในการรักษานานขึ้นกว่าเริ่มรักษาตั้งแต่ตรวจเจอปัญหา

แล้วสามารถเริ่มการจัดฟันเด็ก ได้ตั้งแต่เมื่อใด

ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานของท่าน มาพบทันตแพทย์ได้ตั้งแต่อายุ 6-7 ปี เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยงได้เลยนะคะ และเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับการมาทำฟันให้เด็ก เมื่อครั้งแรกที่มาตรวจแล้วไม่เจ็บ เด็กก็จะไม่กลัวการมาทำฟันด้วยค่ะ โดยในครั้งแรกที่มาพบทันตแพทย์จะเป็นการตรวจสุขภาพในช่องปากทั่วๆไปก่อน และถ้าพบปัญหา คุณหมอจะให้ข้อมูลเบื้องต้นถึงแนวทางในการดูแลและเริ่มต้นการรักษากันต่อไปค่ะ

ซึ่งการรักษาจัดฟันเด็กจะมี 2 ช่วง ดังนี้ค่ะ

1 ช่วง first stage  เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่พบทันที ส่วนใหญ่จะเป็นการแก้ปัญหาที่โครงสร้างของขากรรไกรและรูปหน้า ในช่วงนี้จะเป็นชุดฟันที่ผสมระหว่างฟันน้ำนมกับฟันแท้ โดยเฉลี่ยใช้เวลาในการรักษาประมาณ 12 – 13 เดือน 

2 ช่วง second stage  คือช่วงวัยที่ฟันแท้ขึ้นมาครบแล้ว เป็นการรักษาต่อจากช่วง first stage  ซึ่งในบางเคสหากปัญหาได้รับการแก้ไขสมบูรณ์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องจัดฟันเด็กต่อก็ได้ แต่หากยังคงมีปัญหาหลงเหลืออยู่ คุณหมอจะทำการรักษาต่อจนกระทั่งการจัดฟันเด็กเสร็จเรียบร้อย 

การจัดฟันเด็ก มีกี่แบบและควรเลือกจัดฟันเด็กแบบใรดีกว่ากัน

การจัดฟันเด็ก ก็คล้ายคลึงกับการจัดฟันผู้ใหญ่ จะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ คือ

1 เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น

2 เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้

ซึ่งทันแพทย์จัดฟัน จะให้คำแนะนำถึงการเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันเด็ก ที่ตรงกับลักษณะปัญหาของฟันได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งพิจารณาถึงความร่วมมือของเด็กและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการรักษา ค่ารักษาของเครื่องมือจัดฟันเด็กแต่ละประเภท เพื่อให้ผู้ปกครองเข้าใจแนวทางการรักษาร่วมกันค่ะ

ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันเด็กนานแค่ไหน

ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาที่ตรวจพบ ของแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 1- 2 ปี โดยเฉลี่ย แต่ทันตแพทย์จะคาดการณ์ระยะเวลาในการรักษา และแจ้งให้ผู้ปกครองทราบก่อนตัดสินใจให้บุตรหลานเริ่มทำการรักษาจัดฟันเด็กอยู่แล้วค่ะ

หากตรวจพบปัญหาแล้ว แต่ยังไม่จัดฟันเด็ก จะส่งผลเสียอะไรบ้าง

ก็อาจจะส่งผลให้ปัญหานั้น อาจแก้ไขได้ยากมากขึ้น เช่น กรณีฟันล่างยื่นออกมามากเกินไป ถ้าเริ่มจัดฟันเด็ก อาจช่วยชลอการยื่นของขากรรไกรด้วยเครื่องมือจัดฟันเด็กได้ ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะต้องผ่าตัดขาไกรลง ดังนั้น หากตรวจพบปัญหาและได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ผลเสียที่จะเกิดขึ้นก็จะน้อยลงเยอะ จนถึงไม่มีผลกระทบในอนาคตเลยก็เป็นได้

ราคาจัดฟันเด็ก ถูกกว่าจัดฟันผู้ใหญ่หรือไม่

อัตราค่ารักษาของการจัดฟันเด็ก จะขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องมือจัดฟันเด็กที่เหมาะสมกับลักษณะปัญหาของฟันที่มีอยู่ รวมถึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือชนิดพิเศษเพิ่มเติมของการรักษาจัดฟันเด็กอีกหรือเปล่า แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะที่เดนต้าจอย ก่อนเริ่มต้นการรักษา จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจอยู่แล้วค่ะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษาจัดฟันฟรี นัดหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign#จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม