ข้อควรรู้เรื่อง Attachment กับการจัดฟันใส Invisalign

ข้อควรรู้เรื่อง Attachment กับการจัดฟันใส Invisalign

เครื่องมือจัดฟันใส เป็นเครื่องมือจัดฟันที่นิยมในปัจจุบัน เพราะคุณสมบัติในการมองเห็นเครื่องมือจัดฟันไม่ชัดเท่ากับแบบจัดฟันเหล็ก จึงเหมาะกับการใช้ชีวิตหรืออาชีพที่ต้องใช้รอยยิ้มเสริม ในการทำงาน 

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าในการจัดฟันใสนั้น จะมีขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ นั้นคือการติดปุ่มเคลื่อนฟัน (Attachment) ที่ทุกคนควรรู้ก่อนจัดฟันใสค่ะ

Attachment คืออะไร มีความสำคัญสำคัญอย่างไรกับการจัดฟันใส เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ  Attachment กันเลย

Attachment หรือปุ่มเคลื่อนฟัน เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง ซึ่งจะทำหน้าที่ร่วมกับเครื่องมือจัดฟันใส เพื่อจะช่วยให้ฟันสามารถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางที่ทันตแพทย์ได้กำหนดและวางแผนการรักษาไว้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลลัพธ์ของการรักษาที่ดี  Attachment จะมีลักษณะเป็นปุ่มนูนสีใกล้เคียงกับสีของฟัน ติดอยู่ที่ผิวฟันของคนไข้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคส และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์ ว่าตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะต้องติด Attachment อยู่ที่ตำแหน่งใดบ้างของตัวฟัน  รวมถึงช่วงเวลาที่จะต้องติด Attachment ว่าควรเริ่มติดเมื่อใด เพื่อให้ได้ผลในการเคลื่อนฟันให้เป็นไปตามแผนการรักษาที่ต้องการ

ทุกคนที่จัดฟันใส จำเป็นต้องติด  Attachment ทุกคนหรือไม่

การจัดฟันใส ถ้าให้เปรียบเทียบกับการจัดฟันประเภทโลหะ ก็คงไม่ต่างกันที่ต้องมีอุปกรณ์จัดฟันหลักๆ ก็คือ ลวด แบร็กเก็ต และยาง ซึ่งทั้ง 3 ส่วนประกอบนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อทำหน้าที่ให้ฟันเคลื่อนที่ได้ และเช่นเดียวกัน การจัดฟันใส ถ้าให้นับส่วนประกอบหลักนอกเหนือจากตัวเครื่องมือจัดฟันใสแล้ว ก็จำเป็นต้องมีปุ่ม Attachment เพื่อช่วยให้กระบวนการทำงานของเครื่องมือจัดฟันใส สามารถเคลื่อนที่ฟันไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยควบคุมแรงกด แรงดัน ไปยังทิศทางที่ต้องการ ดังนั้นการติด Attachment จึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่คนจัดฟันใสจะต้องทำการติดร่วมด้วย แต่ถ้ามีเหตุที่ทำให้ไม่สามารถติด Attachment ได้จริงๆ ควรปรึกษากับคุณหมอผู้ดูแลเคส ถึงแนวทางในการรักษาจัดฟันใส ตั้งแต่ขั้นตอนของกระบวนการวางแผนการรักษาเลย ถึงเหตุจำเป็นดังกล่าว เพื่อที่คุณหมอ จะได้วางแผนการรักษาได้อย่างตรงตามความเหมาะสมกับลักษณะปัญหาของฟันของคนไข้

ทำไม Attachment จึงมีหน้าตาไม่เหมือนกัน มีผลกับการจัดฟันใสหรือไม่

เนื่องจาก attachment มีส่วนช่วยในการเคลื่อนฟันของการจัดฟันใส อีกทั้งฟันแต่ละซี่มีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นรูปร่างของ attachment จึงมีหน้าตาไม่เหมือนกัน ทันตแพทย์ต้องออกแบบให้เหมาะสมกับแผนการรักษาที่กำหนดทิศทางเคลื่อนที่ของฟันแต่ละซี่ให้เป็นไปตามที่ต้องการ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับ Attachment ที่ควรทราบ 

ในระหว่างที่ใช้เครื่องมือจัดฟันใส และมีการติด Attachment หรือปุ่มเคลื่อนฟันอยู่ หากเป็นผู้ที่ชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ หรือชื่นชอบการทานอาหารที่มีสีเข้มๆ เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้น อย่างแกงเหลือง แกงเผ็ดต่างๆ หลังดื่มหรือทานอาหารเสร็จเรียบร้อย ควรแปรงฟันให้สะอาด หรือหากยังไม่สะดวกแปรงฟันจริงๆ ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างคราบชา กาแฟ คราบอาหาร ออกไปก่อน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการติดสีที่เครื่องมือจัดฟันใส ตัวฟัน หรือปุ่มเคลื่อนฟัน 

อีกหนึ่งอย่างที่ควรทำ คือ ควรหมั่นสังเกตว่าปุ่ม Attachment ที่ติดไป ยังอยู่ครบดีหรือไม่ร่วมด้วย แต่ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ ถึงแม้ว่าจะมีหลุดหายไปบางส่วน ก็ยังสามารถกลับมาให้คุณหมอติดกลับเข้าไปใหม่ได้

เทคนิคการใส่เครื่องมือจัดฟันใส หลังการติด Attachment

สามารถใส่เครื่องมือจัดฟันใส ได้ตามปกติเลย อาจจะถอด-ใส่ยากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่ได้ติด Attachment สักเล็กน้อย วันนี้เดนต้าจอยมีทริคดีๆมาฝาก เพื่อให้ทุกคนสามารถถอด-ใส่ ได้สะดวกมากขึ้น 

-วิธีใส่เทรย์จัดฟันใส หลังติดปุ่มเคลื่อนฟัน

โดยเริ่มการใส่เครื่องมือจัดฟันใสที่บริเวณฟันหน้าก่อนแล้วจึงทยอยวางเครื่องมือจัดฟันใสมาที่ฟันหลัง จากนั้นจึงค่อยๆกดให้เครื่องมือจัดฟันใสลงไปแนบกับตัวฟันทุกซี่ 

-วิธีถอดเทรย์จัดฟันใส หลังติดปุ่มเคลื่อนฟัน

เวลาจะถอดเครื่องมือจัดฟันใส ให้ถอดจากตำแหน่งของฟันกรามซี่ในสุด โดยดึงเครื่องมือจัดฟันใส จากฝั่งที่อยู่ทางด้านลิ้น ค่อยๆยกให้พ้นจากตัวฟันกรามก่อน แล้วจึงดึงเลื่อนมาทางฟันหน้า ให้เครื่องมือจัดฟันใสลอยขึ้นจากตัวฟัน จากนั้นยกเครื่องมือจัดฟันใสขึ้นให้พ้นตัวฟัน จะเป็นวิธีที่ช่วยให้ง่ายมากขึ้น

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษาจัดฟันฟรี นัดหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign#จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม