วีเนียร์ ตัวช่วยที่ดีในการแก้ปัญหาฟัน ให้กลับมาสมบูรณ์แบบ

วีเนียร์ คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาใดได้บ้าง

วีเนียร์ คือ วัสดุที่ทำขึ้นจากเซรามิก หรือ คอมโพสิต เรซิน ขึ้นรูปตามรูปร่างของฟัน มีลักษณะเป็นแผ่นบางใช้ปิดบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน ช่วยแก้ปัญหารูปร่างของฟันที่มีขนาดไม่ปกติตามที่ควรจะเป็น หรือ ฟันแตก ฟันบิ่น ในลักษณะที่ถ้าใช้เป็นการอุดฟันตามปกติแล้วอาจจะไม่แข็งแรงเพียงพอ หลุดง่าย อีกทั้ง วีเนียร์ ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องสีของฟันที่เหลือง คล้ำ ให้ฟันขาวสวย ได้ดีกว่าการฟอกสีฟัน

แล้ว วีเนียร์ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

วีเนียร์ จะมี 2 ประเภท คือ

1 คอมโพสิต วีเนียร์ ทำจากวัสดุ คอมโพสิต เรซิน ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟันสีเหมือนฟัน มีข้อดีคือราคาย่อมเยา สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียว โดยมากมักจะใช้แก้ปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น สีฟันไม่เสมอกัน ฟันบางซี่มีขนาดเล็ก เป็นต้น ข้อเสียคือ อายุการใช้งานน้อยกว่าแบบเซรามิก เพราะตัววัสดุยังคงดูดซับสีของอาหารได้ อีกทั้งความแข็งแรงของวัสดุน้อยกว่า และความเงาวาวไม่เท่ากับเซรามิก วีเนียร์

2 เซรามิก วีเนียร์ หรือ พอร์ซเลน วีเนียร์ เป็นวัสดุที่มีความสวยงามใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด ข้อดี คือ แข็งแรงและไม่ดูดซับสีของอาหาร อายุการใช้งานยาวนาน 10 -15 ปี ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสีย คือ ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าแบบ คอมโพสิต วีเนียร์ ค่อนข้างมาก และใช้เวลาในการทำงานเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่นานกว่าการทำ คอมโพสิต วีเนียร์ เนื่องจากจะมีกระบวนการการทำงานแลปเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นตอนค่ะ

แล้ว วีเนียร์ เหมาะกับใคร

วีเนียร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องรูปร่างของฟัน สีของฟัน ผิวฟันขรุขระไม่เรียบ หรือผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความมั่นใจในรอยยิ้มให้มากกว่าเดิม เช่น ผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้ เป็นต้น

1 ฟันที่มีขนาดสั้น หรือมีรูปร่างเล็ก กว่าปกติ

2 ฟันที่บิ่น แตก หรือมีรอยร้าวแบบที่ยังไม่ลึกถึงโพรงประสาทฟัน

3 ฟันที่ห่าง หรือ เกเล็กน้อย และไม่ต้องการจัดฟันเพื่อปิดช่องว่าง

4 ฟันที่มีสีเข้ม คล้ำ ตั้งแต่กำเนิด หรือ ฟันตกกระ

5 ผิวฟันขรุขระ ไม่เรียบสม่ำเสมอ

6 ผู้ที่ต้องการมีฟันขาวสวย

วิธีการดูแลรักษา วีเนียร์

สามารถดูแลได้ตามปกติเหมือนฟันธรรมชาติได้เลยนะคะ โดยมีข้อปฏิบัติ ดังนี้ค่ะ

1 แปรงฟันให้สะอาด และควรใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังการแปรงฟัน อย่างน้อยวันละสองครั้ง ( เช้า / ก่อนนอน )

2 หลีกเลี่ยงการใช้ฟันกัดของแข็ง หรือใช้ฟันหน้าแทะอาหาร เพื่อป้องกันการหลุด หรือแตกของฟันที่ทำวีเนียร์

3 กรณีที่ตรวจพบเรื่องปัญหาการนอนกัดฟัน ควรทำเครื่องมือป้องกันการนอนกัดฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ วีเนียร์ ชำรุด เสียหาย

4 พบทันตแพทย์ตามกำหนดนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจเช็คสภาพของวีเนียร์

ทำวีเนียร์ไปแล้ว อยู่ได้นานแค่ไหน

ขึ้นอยู่กับประเภทของวีเนียร์ ที่ทำไปค่ะ รวมทั้งพฤติกรรมการใช้ฟันของแต่ละท่านประกอบกัน เช่น กรณีที่ทำ คอมโพสิต วีเนียร์ ไป อาจมีสีที่เข้มกว่าเดิมจากอาหารที่ทานได้ เนื่องจากเนื้อวัสดุสามารถดูดซับสีของอาหารที่ทานไป ซึ่งหากเป็นผู้ที่ชื่นชอบการทานอาหาร หรือ เครื่องดื่มที่มีสีเข้มเป็นประจำ ก็จะทำให้วีเนียร์มีสีเข้มขึ้นได้ หรือถ้ากรณีที่ทำเป็น เซรามิก วีเนียร์ แต่ชอบทานอาหารแข็งๆ เช่นชอบแทะก้ามปู หรือใช้ฟันกัดแอปเปิ้ล แทะข้าวโพด ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้วีเนียร์ หลุด หรือแตกได้

ซึ่งตามปกติแล้ว วีเนียร์ มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10-15 ปี แต่ถ้าเราดูแลและใช้งานอย่างเหมาะสม จะอยู่ได้ถึง 20 ปีเลยนะคะ

ค่าใช้จ่ายในการทำ วีเนียร์ 

ขึ้นอยู่กับประเภท และจำนวนซี่ที่ต้องการทำเลยค่ะ ถ้าเป็น คอมโพสิต วีเนียร์ ราคาก็จะย่อมเยากว่า เซรามิก วีเนียร์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรเข้ามาตรวจประเมินกับคุณหมอก่อนจะดีที่สุดนะคะ เพราะคุณหมอจะแนะนำว่าควรจะทำวีเนียร์กี่ซี่ ถึงจะเหมาะสมกับรอยยิ้มของคนไข้ค่ะ ซึ่งที่เดนต้าจอย ราคา วีเนียร์ แบบคอมโพสิต จะอยู่ที่ ซี่ละ 3,500 บาท และวีเนียร์ แบบ เซรามิก จะอยู่ที่ ซี่ละ 14,000 – 18,000 บาทค่ะ 

แล้วจะเลือกทำ วีเนียร์ ที่ไหนดี

การทำวีเนียร์ ควรเลือกทำกับคุณหมอที่มีความชำนาญโดยตรงจะดีที่สุดนะคะ ซึ่งเกณฑ์ในการเลือกหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

1 เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

2 ทันตแพทย์ ควรเลือกคุณหมอที่มีความชำนาญเฉพาะทางโดยตรง

ทราบข้อมูลดังนี้แล้ว หากต้องการมีฟันที่ดูขาวสะอาด และรอยยิ้มที่สวยอย่างมั่นใจ ที่เดนต้าจอย เราเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจาก ISO 9000 พร้อมให้คำแนะนำโดยคุณหมอที่มีประสบการณ์สูง ผ่านการอบรมจากหลักสูตรที่ทำการรักษาทันตกรรมเพื่อความงามโดยตรง ยินดีดูแลเพื่อให้คนไข้มียิ้มสวยอย่างมั่นใจนะคะ ติดต่อหาเราได้เลยค่ะ

“เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม”

ปรึกษาจัดฟันฟรี นัดหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : https://m.me/DentajoyDental
Add Line ID : @dentajoy (https://lhco.li/3HtAw86)
นัดหมายได้ที่ : 095-491-8659
รีวิว https://dentajoy.com/dentajoy-before-after
สาขา https://dentajoy.com/branch-locations#Dentajoy #จัดฟันที่เดนต้าจอย #จัดฟันมองไม่เห็น #จัดฟันใส #invisalign#จัดฟันเร็ว #BravabyBrius #startthedaywithjoy #เริ่มต้นวันที่ดีด้วยรอยยิ้ม